Đường dẫn truy cập

Tượng con giáp khỏa thân ở Việt Nam lên báo nước ngoài


Một người đàn ông trong vườn tượng khỏa thân ở Hòn Dấu, Hải Phòng.
Một người đàn ông trong vườn tượng khỏa thân ở Hòn Dấu, Hải Phòng.

Nhiều trang tin nước ngoài hôm 8/4 đã đăng lại bài viết của hãng Reuters về tượng các con giáp khỏa thân ở một khu du lịch ở Hải Phòng, vốn gây tranh cãi nhiều ngày qua và buộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phải vào cuộc.

Tranh luận trên mạng xã hội đã khiến ban quản lý khu du lịch Hòn Dấu ở thành phố Hải Phòng buộc phải sử dụng lá cây, chùm nho giả và vải che những bộ phận bị coi là “nhạy cảm” của tượng 12 con giáp khỏa thân.

Reuters hôm 6/4 dẫn lời ông Nguyễn Trung Thành, Phó Giám đốc của Công ty Cổ phần Hòn Dấu, nói rằng “thực ra chúng tôi không muốn che tượng vì đó là tác phẩm nghệ thuật, nhưng chúng tôi muốn cho thấy rằng chúng tôi lắng nghe”.

Theo quan sát của VOA tiếng Việt, trong phần giới thiệu trên trang web, công ty này viết rằng “vườn tượng điêu khắc quốc tế là nơi tập trung các tác phẩm điêu khắc của các điêu khắc gia nổi tiếng”.

“Du khách có thể tham quan và tìm hiểu các tác phẩm nghệ thuật đến từ khắp nơi trên thế giới, dưới bàn tay tài năng, uyên bác. Vườn tượng là điểm trưng bày quy mô nhất, là nơi diễn ra các cuộc thi trong và ngoài nước về điêu khắc”, đoạn giới thiệu có đoạn.

Ông Thành cho Reuters biết rằng công ty không có kế hoạch loại bỏ các bức tượng, và nay chúng đã được đặt trong khu vực tham quan dành cho khách từ 18 tuổi trở lên.

Xin Ông - Mai Khôi
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:04:05 0:00

Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể Thao và Du lịch Vương Duy Biên hôm 3/4 đã ký văn bản gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc "tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời.

Trang web của Bộ này dẫn lại văn bản đề cập tới việc “xây dựng, trưng bày các biểu tượng có nội dung và hình thức không phù hợp với văn hóa Việt Nam tại một số cơ quan, đơn vị, khu du lịch và địa điểm công cộng, tác động không tốt đến môi trường văn hóa, thị hiếu thẩm mỹ của cộng đồng và xã hội”.

Tuy không nhắc tới Hòn Dấu, nhưng cổng thông tin của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đăng hình ảnh các con giáp khỏa thân gây tranh cãi của khu du lịch ở Hải Phòng.

Bộ này cũng yêu cầu “tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, khu du lịch, địa điểm công cộng trưng bày tượng, biểu tượng và công trình mỹ thuật ngoài trời đúng quy định của pháp luật, phù hợp với văn hóa Việt Nam”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG