Đường dẫn truy cập

Tunisia tuyên bố tình trạng khẩn cấp


Sĩ quan cảnh sát Tunisia đứng bảo vệ sau khi một cuộc tấn công trên chiếc xe buýt quân sự ngày 24/11/2015, tại Tunis, Tunisia.
Sĩ quan cảnh sát Tunisia đứng bảo vệ sau khi một cuộc tấn công trên chiếc xe buýt quân sự ngày 24/11/2015, tại Tunis, Tunisia.

Ít nhất 12 người thiệt mạng tại thủ đô của Tunisia hôm thứ Ba khi một vụ nổ nhắm vào một chiếc xe buýt chở những thành viên thuộc lực lượng cận vệ tổng thống tinh nhuệ của nước này, Bộ Nội vụ cho biết.

Vụ nổ xảy ra trên một đại lộ ở trung tâm Tunis.

Nguồn tin của an ninh và tổng thống cho biết vụ nổ là một vụ tấn công, nói thêm rằng hiện vẫn chưa rõ liệu đó là một quả bom hay chất nổ bắn vào xe buýt khi nó đang đi trên Đại lộ Mohamed V. Xe cứu thương phóng tới hiện trường và lực lượng an ninh nhanh chóng phong tỏa khu vực.

Tổng thống Beji Caid Essebsi tuyên bố tình trạng khẩn cấp 30 ngày trên toàn quốc và áp đặt lệnh giới nghiêm ở vùng thủ đô Tunis. Ông đã triệu tập một cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh vào sáng thứ Tư.

Phát biểu trên truyền hình toàn quốc, ông cho biết Tunisia đang "lâm chiến với chủ nghĩa khủng bố," và kêu gọi hợp tác quốc tế chống lại những kẻ cực đoan đã thực hiện nhiều vụ tấn công chết người trong những tuần gần đây.

"Tôi muốn trấn an người dân Tunisia rằng chúng ta sẽ đánh bại chủ nghĩa khủng bố," ông nói.

Vụ nổ diễn ra 10 ngày sau khi nhà chức trách gia tăng mức độ an ninh tại thủ đô và triển khai lực lượng an ninh với số lượng cao bất thường.

Đầu tháng này, nhà chức trách Tunisia loan báo triệt phá một ổ khủng bố mà họ nói đã lập kế hoạch tấn công những đồn cảnh sát và khách sạn ở thành phố ven biển Sousse, khoảng 150 km về phía đông nam Tunis.

Ngành du lịch của Tunisia đã bị ảnh hưởng nặng nề trong năm nay sau những vụ tấn công của những kẻ cực đoan. Vụ xả súng tại một khách sạn sang trọng ở Sousse hồi tháng Sáu vừa qua làm thiệt mạng 38 người, chủ yếu là khách du lịch, trong khi vụ tấn công của những kẻ Hồi giáo cực đoan hồi tháng 3 tại viện bảo tàng Bardo nổi tiếng của Tunisia gần thủ đô giết chết 22 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG