Đường dẫn truy cập

Tuần hành của phụ nữ ở Washington: Thông điệp cho tân Tổng thống Mỹ


Nhiều phụ nữ tụ tập trước điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ để phản đối Tổng thống Trump.

Một ngày sau khi tân Tổng thống Donald Trump tuyên thệ nhậm chức trước sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người đổ về thủ đô từ khắp nơi trên nước Mỹ, hôm nay, thứ Bảy 21/1, lại có một đám đông lớn khác đang tụ tập trước điện Capitol, trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, và dọc theo Quảng trường Quốc gia để góp mặt trong cuộc tập họp để phản đối Tổng thống Trump.

Ban tổ chức cuộc Tuần hành của Phụ nữ nói họ dự kiến sẽ có vài trăm ngàn người tham gia cuộc tuần hành.

Các giới chức thành phố cho hay đã có 1,800 chiếc xe buýt đăng ký để được phép đậu trong nội ô thành phố hôm thứ Bảy, có nghĩa là ít nhất sẽ có khoảng 100,000 người tham gia, nếu chỉ tính những người đi bằng xe buýt không mà thôi.

Các cuộc biểu tình tương tự cũng được lên kế hoạch tại 20 thành phố lớn trên khắp thế giới, trong đó có London, Berlin, Nairobi và Sydney.

Những người tổ chức nói họ muốn đánh đi một thông điệp tới ông Trump trong ngày trọn vẹn đầu tiên ông làm Tổng thống, và thông điệp ấy là “nữ quyền là nhân quyền”.

Những người biểu tình nói họ kêu gọi bình đẳng sắc tộc và bình đẳng giới tính, ủng hộ chương trình chăm sóc giá phải chăng, và quyền phá thai, là những vấn đề mà họ cho là sẽ bị đe doạ dưới chính quyền Trump.

Cô Sarah Young từ Indiana, nói với VOA rằng quan tâm chủ yếu của cô là vấn đề y tế phụ nữ.

Cô Young nói:

“Quyền được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc y tế phụ nữ và kế hoạch hoá gia đình đã giúp trao quyền cho phụ nữ trong thế kỷ 20 hướng tới thế kỷ 21 hơn bất cứ quyền nào khác. Nếu chúng ta muốn duy trì những thành quả đó, thì chúng ta cần được tiếp tục hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ."

Một số vấn đề khác động viên những người tham gia là chấm dứt bạo động đối với phụ nữ, bảo vệ vmôi trường và các quyền của người lao động, người khuyết tật, người di dân và cộng đồng LGBT.

Tuần hành của Phụ nữ tại Washington còn trùng hợp với một chiến dịch tương tự tại các thành phố khác ở Hoa Kỳ và trên khắp thế giới, kể cả tại London và Sydney. Có ít nhất 600 cuộc tuần hành được dự kiến trên khắp thế giới.

Tại Washington, cuộc tuần hành khởi sự từ sáng sớm hôm nay, thứ Bảy với những bài phát biểu và trình diễn văn nghệ, vào chiều hôm nay, đám đông sẽ tuần hành dọc theo đại lộ Independence về hướng Toà Bạch Ốc.

Ý tưởng tổ chức tuần hành manh nha trên Facebook khi nhiều phụ nữ bất bình về kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, mở trang mạng và kêu gọi hành động.

Chỉ trong vài ngày, một số trang mạng mới đã thu hút hơn 10,000 người tham gia. Nhiều người bày tỏ quan tâm về những phát biểu về phụ nữ mà tân Tổng thống Trump đã đưa ra trước đây.

Cuôc tuần hành của phụ nữ cũng gây tranh cãi khi một số người phản đối sử dụng các trang mạng xã hội để chỉ trích phong trào này.

Một số người chế diễu rằng những người phản đối không chịu chấp nhận kết quả bầu cử. Một số người khác chỉ trích phong trào này là không bao gồm nhiều thành phần, chẳng hạn như nhóm phụ nữ chống đối phá thai nói họ không được đón nhận vào phong trào này.

VOA Express

XS
SM
MD
LG