Đường dẫn truy cập

Số tử vong ở Kobani lên tới 660 người


Khói bốc lên từ thị trấn Kobani ở Syria sau cuộc không kích của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống lại các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo.

Một tổ chức bảo vệ nhân quyền loan báo hơn 660 người bị thiệt mạng trong cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời giành quyền kiểm soát thị trấn Kobani dọc theo biên giới Syria với Thổ Nhĩ Kỳ.

Đài Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh có các nguồn tin bên trong Syria hôm nay báo cáo có 374 phần tử chủ chiến Nhà nước Hồi giáo bị tử thương khi chiến đấu chống lại lực lượng người Kurd ở Kobani.

Nguồn tin này nói 258 tay súng người Kurd, 10 người khác ủng hộ người Kurd, và 20 thường dân cũng bị thiệt mạng.

Cơ quan nhân quyền vừa kể tin rằng tổng số người thiệt mạng có thể cao gấp đôi thống kê này vì số thương vong từ cả hai phía Nhà nước Hồi giáo và lực lượng người Kurd đều được giữ tuyệt mật.

Ngũ Giác Đài cho biết các cuộc không kích xung quanh Kobani do Hoa Kỳ dẫn đầu đã hạ sát vài trăm tay súng Nhà nước Hồi giáo nhưng thị trấn này vẫn có thể rơi vào tay phe chủ chiến.

Trong tuần, Mỹ và Ả Rập Xê-Út tăng cường các cuộc không kích chống lại phe hiếu chiến ở Kobani, ủng hộ các dân quân người Kurd trên bộ.

Tại Geneva. Cao Ủy Nhân quyền Liên hiệp quốc, Zeid Raad al-Hussein, so sánh đà tiến của Nhà nước Hồi giáo ở Syria và Iraq với dịch bùng phát Ebola ở Tây Phi, gọi đây là hai thảm họa tai ương của thế giới.

Ông nói cả hai làn sóng này đều được kích thích âm thầm và bị phớt lờ bởi thế giới vốn đã thấy rõ sự tồn tại của chúng nhưng hiểu chưa đúng về nguy cơ khủng khiếp của chúng.

Hoa Kỳ hiện vẫn tiếp tục các cuộc không kích nhắm vào các vị trí của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq.

Cuộc hành quân của tổ chức này tại Kobani khởi sự hồi tháng rồi đã khiế hàng chục ngàn người đa số là người Kurd ở Syria phải trốn chạy vượt biên qua Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG