Đường dẫn truy cập

Từ và Thành ngữ 147: Like Crazy, Live and Let Live


Thanksgiving is the day when many people eat like crazy.
Mời quý vị theo dõi bài học thành ngữ Words and Idioms 147. Quý vị cũng có thể nghe toàn bộ bài học thành ngữ này với sự dẫn giải của Huyền Trang và Jane Clark ở đây.

Words and Idioms 147
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:09:14 0:00
Đường dẫn trực tiếp

LIKE CRAZY
Từ like nghĩa là như và crazy nghĩa là điên loạn. Vì thế, like crazy nghĩa là như điên, hay quá nhiều, quá sức.

Một công nhân cho biết hãng của cô gặp phải một vấn đề cấp tốc và đã giải quyết vấn đề này như thế nào.

“Our factory is expected to ship a new product by this weekend, but the order isn’t ready yet. That’s why the boss has ordered extra shifts. If we work like crazy, we’ll meet the deadline. But that means there can’t be any slowing down.”
Words and Idioms 147-E1
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:24 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Hãng chúng tôi dự trù phải gửi một sản phẩm mới đi khắp nơi vào cuối tuần này, nhưng chúng tôi chưa làm xong đơn đặt hàng. Đó là lý do khiến ông sếp phải ra lênh lấy thêm nhiều ca thợ mới. Nếu chúng tôi làm việc như điên thì chúng tôi sẽ làm kịp hạn chót đã định. Nhưng như thế có nghĩa là chúng tôi không thể làm chậm được.)

To ship là gửi hàng đi, order là đơn đặt hàng và deadline là hạn chót.

Những ngày lễ tại Mỹ là những ngày mà dân chúng nghỉ ngơi và ăn chơi thỏa thích. Ta hãy xem một ngày lễ rất đặc biệt của Mỹ sau đây.

“Thanksgiving is the holiday Americans observe on the last Thursday in November. It typically features an extensive meal including turkey, many vegetable dishes and desserts, such as pumpkin and apple pie. As you can imagine, this is the day many people eat like crazy.”
Words and Idioms 147-E2
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:28 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Lễ Tạ Ơn là ngày lễ mà người Mỹ đón mừng vào thứ Năm cuối cùng trong tháng 11. Nét đặc trưng của ngày lễ này là một bữa ăn thịnh soạn gồm món gà tây, nhiều món rau cải và đồ tráng miệng chẳng hạn như bánh ngọt nhân bí ngô và nhân táo. Bạn có thể tưởng tượng đó là ngày mà nhiều người Mỹ ăn uống như điên.)

Thanksgiving là ngày lễ Tạ Ơn, extensive là rộng rãi, gồm nhiều thứ, dessert là món tráng miệng và pumpkin là bí ngô.
LIVE AND LET LIVE
Live and let live nghĩa đen là sống và để cho người khác sống, tức là tỏ ra khoan dung với những người không giống mình, sống dĩ hòa vi quý.

Trên khắp nước Mỹ, có nhiều tiểu bang cấm hút thuốc tại những nơi công cộng. Luật này đang ngày càng được nhiều người hưởng ứng. Một chuyên viên về sức khỏe giải thích như sau:

“Should smoking be allowed in places like offices and restaurants? Most Americans used to have a live and let live attitude. But more have become far less tolerant. That’s because research clearly shows that when smokers light up, they can create serious health problems for nearby non-smokers.”
Words and Idioms 147-E3
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Có nên cho phép hút thuốc tại những nơi như văn phòng và tiệm ăn hay không? Trước đây, phần đông người Mỹ có thái độ dĩ hòa vi quý. Nhưng càng ngày càng có nhiều người ít khoan dung hơn. Đó là vì công cuộc nghiên cứu rõ ràng cho thấy là khi người ta hút thuốc thì có thể làm hại sức khỏe của những người không hút ở gần đó.)

Attitude là thái độ, tolerant là khoan dung, tha thứ và serious là nghiêm trọng.

Cô Michelle nói về thái độ của chồng cô về việc sống dĩ hòa vi quý như sau:

“I know an issue that my husband doesn’t agree with. Our next door neighbors don’t seem to maintain their house very well. The paint is peeling on the exterior and they don’t cut their grass. My husband’s attitude isn’t live and let live because if their house isn’t kept up, it makes the entire neighborhood look less desirable to live in.”
Words and Idioms 147-E4
please wait
Embed

No media source currently available

0:00 0:00:30 0:00
Đường dẫn trực tiếp


(Tôi biết một vấn đề mà chồng tôi không đồng ý. Người láng giềng cạnh nhà chúng tôi không chịu giữ gìn nhà cửa tử tế. Lớp sơn bên ngoài bị tróc và họ không chịu cắt cỏ. Thái độ của chồng tôi không phải là dĩ hòa vi quý, vì nếu người láng giềng không chịu chăm sóc nhà họ thì sẽ làm cho khu phố mất vẻ mỹ quan.)

Issue là vấn đề, to maintain là bảo trì và desirable là đáng có, đáng khát khao.
XS
SM
MD
LG