Đường dẫn truy cập

Tù nhân lương tâm VN tuyệt thực phản đối cán bộ trại giam 'ngược đãi'


Cổng vào Trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam. Photo Bauxite Vietnam.

Gia đình của các tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hóa và Nguyễn Bắc Truyển chia sẻ với VOA về việc tuyệt thực ở trại tù An Điềm tỉnh Quảng Nam, lên tiếng phản đối cán bộ trại giam “ngược đãi và áp dụng kỷ luật biệt giam,” trong khi các dân biểu Hoa Kỳ gia tăng thúc ép chính quyền Hà Nội trả tự do cho các nhà tranh đấu.

Từ Hà Tĩnh, bà Nguyễn Thị Huệ, người vừa vào trại An Điềm thăm em trai Nguyễn Văn Hóa hôm 28/5, nói với VOA.

Sáng ngày 28/5 tôi có mặt ở trại giam An Điềm thì được biết Hóa bị kỷ luật 10 ngày, bị cùm chân, và chuyển đi biệt giam.
Bà Nguyễn Thị Huệ, chị của TNLT Nguyễn Văn Hóa.

“Sáng ngày 28/5 tôi có mặt ở trại giam An Điềm thì được biết Hóa bị kỷ luật 10 ngày, bị cùm chân, và chuyển đi biệt giam. Theo phía trại giam thì tính từ ngày 13/5 sẽ cho Hóa giam riêng trong 6 tháng.”

VOA chưa thể liên lạc ngay với trại giam An Điềm thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an để tìm hiểu về cáo buộc dùng hình thức kỷ luật biệt giam này.

Vào tháng 3/ 2019, tại phiên họp xem xét Báo cáo quốc gia lần thứ ba của Việt Nam về thực thi Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính trị (Công ước ICCPR) ở Geneva, một đại diện của Bộ Công an nói rằng Việt Nam không áp dụng hình thức “biệt giam,” nhưng khẳng định rằng có sử dụng hình thức “giam riêng.”

Nguyễn Văn Hóa được đề cử Giải Tự Do Báo chí của UNESCO
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00

Các nhà động hoạt khác đang bị giam cùng trại với Hóa như Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình… được cho là đang tuyệt thực để phản đối sự đối xử khắc nghiệt của cán bộ trại giam An Điềm.

Từ thành phố Hồ Chí Minh, bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, chia sẻ với VOA:

“Cách nay một tuần thì gia đình của anh Hoàng Đức Bình cho biết Hoàng Đức Bình và Nguyễn Bắc Truyển đã tuyệt thực với lý do là trại giam An Điềm kỷ luật Nguyễn Văn Hóa không minh bạch.

Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển và vợ là bà Bùi Kim Phượng, tháng 6/2016, Dòng Chúa Cứu Thế Tp. HCM. (Ảnh: Facebook Bùi Kim Phượng)
Nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển và vợ là bà Bùi Kim Phượng, tháng 6/2016, Dòng Chúa Cứu Thế Tp. HCM. (Ảnh: Facebook Bùi Kim Phượng)

“Đến ngày 26/5 khi tôi đi thăm anh Truyển thì được anh thông báo rằng các anh Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Lê Đức Động, Nguyễn Thái Bình đã tuyệt thực từ ngày 13/5 để phản đối trại giam An Điềm kỷ luật Hóa không minh bạch. Cả bốn người đã gửi thư phản đối đến trại giam An Điềm.”

Các anh Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Lê Đức Động, Nguyễn Thái Bình đã tuyệt thực từ ngày 13/5 để phản đối trại giam An Điềm kỷ luật Hóa không minh bạch. Cả bốn người đã gửi thư phản đối đến trại giam An Điềm.
Bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ của TNLT Nguyễn Bắc Truyển.

Trang UCANews hôm 24/5 trích lời bà Phạm Thị Vạn, mẹ của nhà hoạt động Hoàng Đức Bình, cho biết khi bà vào trại giam thăm Bình hôm 23/5, giám thị trại giam đã ngăn không cho Bình tiết lộ thông tin về việc Hóa bị biệt giam và bị đối xử tồi tệ.

Bà Kim Phượng cho biết các nhà hoạt động sẽ tiếp tục tuyệt thực cho đến khi nào có sự phản hồi thỏa đáng từ phía trại giam.

“Anh Truyển nói đã tuyệt thực từ ngày 13/5 đến khi tôi vào thăm hôm 26/5 và anh nói sẽ cùng các anh tiếp tục tuyệt thực cho đến khi nào trại giam cho biết rõ lý do vì sao Hóa bị kỷ luật thì khi ấy anh em mới dừng tuyệt thực.”

Nhà hoạt động Hoàng Đức Bình bị y án 14 năm tù
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:20 0:00

Hôm 30/5, tổ chức nhân quyền Christian Solidarity Worldwide (CSW) lên tiếng quan ngại về sức khỏe và an toàn của nhà hoạt động Nguyễn Bắc Truyển và Nguyễn Văn Hóa.

Ông Mervyn Thomas, Giám đốc điều hành của CSW, nói: “Chúng tôi vô cùng quan ngại trước những báo cáo về vi phạm nghiêm trọng đối với tù nhân lương tâm ở Việt Nam, bao gồm đánh đập, tra tấn, và từ chối thăm khám y tế đầy đủ.”

Các dân biểu Mỹ gửi thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc chính phủ Mỹ gia tăng áp lực để Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm, ngày 28/5/2019. Photo Alan Lowenthal Website.
Các dân biểu Mỹ gửi thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc chính phủ Mỹ gia tăng áp lực để Việt Nam trả tự do cho các tù nhân lương tâm, ngày 28/5/2019. Photo Alan Lowenthal Website.

25 Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ hôm 28/5 đã viết thư cho Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc chính phủ Hoa Kỳ gia tăng áp lực buộc Hà Nội trả tự do cho các nhà bất đồng chính kiến, trong đó có nêu trường hợp của blogger/cộng tác viên RFA Nguyễn Văn Hóa, cộng tác viên VOA Lê Anh Hùng, và cộng tác viên RFA Trương Duy Nhất.

Các dân biểu kêu gọi chính phủ Mỹ phải có trách nhiệm lên tiếng về vấn đề “vi phạm nhân quyền nghiêm trọng” của Hà Nội và có biện pháp “uốn nắn hành vi của Đảng Cộng sản Việt Nam.”

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG