Đường dẫn truy cập

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu dự kiến được thả ngày 12/1


Anh Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt.
Anh Đặng Xuân Diệu trước khi bị bắt.

Anh trai của tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu cho VOA biết anh Diệu sẽ được nhà chức trách Việt Nam trả tự do vào tối 12/1 và sẽ phải đi Pháp ngay lập tức.

Từ một vùng rừng ở tỉnh Nghệ An, anh Đặng Xuân Hà, người anh của anh Diệu nói với VOA vào chiều muộn ngày 12/1, giờ Việt Nam:

“Đặng Xuân Diệu hiện bây giờ đang ở trong trại Xuyên Mộc, đang nằm trong trại. Xe đặc chủng của họ chở lên máy bay đi luôn chứ 11h40 phút đêm nay mới lên máy bay. Chưa có gì chính xác 100% mà [cho đến] khi được ra khỏi Việt Nam. Thực tế là mọi vấn đề đang nằm trên giấy tờ thôi”.

Anh Đặng Xuân Diệu, 38 tuổi, cùng 13 thanh niên Công giáo khác bị bắt năm 2011 và sau đó bị nhà chức trách kết án tù do “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”. Anh Diệu là một trong ba người bị kết án cao nhất, anh nhận án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế.

Theo thông tin từ gia đình và các nhà hoạt động dân chủ, anh Diệu đã nhiều lần tuyệt thực để đấu tranh về quyền con người bất khả xâm phạm và đòi các quyền lợi căn bản trong trại giam cho chính bản thân cũng như những tù nhân khác.

Vì những việc làm này, sức khỏe của anh suy yếu trầm trọng trong những năm gần đây. Cũng vì đấu tranh, cán bộ trại giam Xuyên Mộc ở Thanh Hóa đã nhiều lần kỷ luật, biệt giam và phân biệt đối xử với anh.

Các tổ chức quốc tế bảo vệ nhân quyền nhiều lần lên tiếng yêu cầu chính phủ Việt Nam trả tự do cho các thanh niên Công giáo. Một số nhà hoạt động cũng tiếp xúc với các đại sứ quán Canada, Úc, Na Uy, Thụy Sĩ ở Hà Nội vận động sự ủng hộ. Vấn đề của anh Diệu nhận được sự quan tâm đặc biệt của Liên hiệp châu Âu (EU).

Về sự dàn xếp để anh Diệu được thả trước thời hạn, anh Hà cho biết:

“Ở bên EU lo cho tôi chứ tôi cụ thể cũng không được biết những vấn đề họ làm như thế nào”.

Trong số 14 thanh niên Công giáo bị kết án, đến nay đã có 12 người được trả tự do. Hai người còn lại đó là anh Hồ Đức Hoà đang thụ án 13 năm tù giam, và chị Nguyễn Đặng Minh Mẫn với 8 năm tù giam.

Sau khi có tin anh Diệu sắp được trả tự do, các nhà hoạt động dân chủ đã chúc mừng gia đình anh qua mạng xã hội.

Tù nhân lương tâm Đặng Xuân Diệu dự kiến được thả ngày 12/1
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:11 0:00

VOA Express

XS
SM
MD
LG