Đường dẫn truy cập

Tư lệnh Quốc phòng VN, ASEAN cam kết duy trì hòa bình, an toàn Biển Đông


Thượng tướng Phan Văn Giang và các đại biểu chụp ảnh chung trước khi tham dự hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17) tại đầu cầu Hà Nội, ngày 24/09/2020. Photo QDND.

Ngày 24/9, Bộ Quốc phòng Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến Tư lệnh Lực lượng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (ACDFM-17), thông qua tuyên bố chung và tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng không, hàng hải trong khu vực.

Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại, Bộ Quốc phòng Việt Nam, phát biểu với báo giới sau khi kết thúc hội nghị: “Các tư lệnh quốc phòng đã tái khẳng định cam kết chung cũng như trách nhiệm tập thể của quân đội các nước ASEAN trong việc đối phó với thách thức chung để hướng tới một Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”.

Nhận định rằng khu vực ASEAN đang đối phó với những thách thức càng ngày càng trở nên trầm trọng, trong đó có an ninh biển, các đại biểu tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định an ninh, an toàn hàng không, hàng hải trong khu vực, Bộ Quốc phòng cho biết thêm.

Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự hội nghị tại điểm cầu tại các nước, ngày 24/09/2020. Photo QDND.
Trưởng đoàn các nước ASEAN tham dự hội nghị tại điểm cầu tại các nước, ngày 24/09/2020. Photo QDND.

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, Thượng tướng Phan Văn Giang, Tổng Tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, nêu “quan ngại về những diễn biến phức tạp” trên Biển Đông thời gian qua. Ông đề nghị các nước kiềm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình, tăng cường đối thoại và hợp tác để tháo gỡ những bất đồng trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật Biển 1982, theo báo Tuổi Trẻ.

Trang Foreign Brief hôm 24/9 nhận định việc Việt Nam đăng cai Hội nghị ACDFM-17: “Việt Nam đã được Hiệp hội ASEAN đánh giá cao về hiệu quả trong việc tổ chức nhiều hợp tác quốc phòng-quân sự và quản lý ứng phó với đại dịch khu vực. Điều này có thể giúp thống nhất sự ủng hộ lập trường chung, quyết đoán hơn của Việt Nam trong việc chống lại quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc”.

Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Tổng cục trưởng Tổng cục II, Chủ tịch AMIM, chủ trì hội nghị ngày 22/09/2020. Photo QDND.
Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Tổng cục trưởng Tổng cục II, Chủ tịch AMIM, chủ trì hội nghị ngày 22/09/2020. Photo QDND.

Trước đó, hôm 22/9, tại Hội nghị những người đứng đầu Tình báo Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 17 (AMIM-17), Bộ Quốc phòng Việt Nam đã đề xuất sáng kiến thành lập Cộng đồng Tình báo Quốc phòng ASEAN (AMIC).

Bộ Quốc phòng Việt Nam dẫn lời Trung tướng Phạm Ngọc Hùng, Tổng Cục trưởng Tổng cục Tình báo Quốc phòng Việt Nam, cho biết rằng mục đích thành lập AMIC là nhằm “tăng cường trao đổi, chia sẻ và hợp tác” tình báo quốc phòng giữa các nước thành viên ASEAN trong việc “xử lý hiệu quả các vấn đề an ninh và hỗ trợ xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG