Đường dẫn truy cập

Từ Istanbul đến Athens


Lại một lần nữa tôi phải xin lỗi với bạn đọc. Vì đã hơn hai tuần rồi tôi mới có bài viết mới. Một phần vì tôi quá bận trong thời gian vừa qua. Nhưng một lý do khác, chính đáng hơn, là vì tôi vừa tậu cho mình một cái laptop mới tuần trước. Cũng là quà của những anh em tỵ nạn ngày xưa cho tôi thôi, chỉ là một cái MacBook Pro của Apple từ bấy lâu nay tôi đã sử dụng. Nhưng báo hại bởi tôi tin tưởng hãng Apple quá nên mới ra nông nỗi. Đến hôm nay tôi mới có đủ tất cả các dữ liệu apps trên laptop mới để viết bài. Số là thế này.

Sau khi mua laptop xong tôi được một anh expert của Apple bảo là hiện nay họ có một dịch vụ mới gọi là “one to one”. Chỉ cần tôi chịu trả $99 là tôi có thể sang tất tần tật những gì từ laptop cũ qua laptop mới. Từ files cho đến apps. Từ websites cho đến những mã số password mà thú thật về sau này tôi có nhiều quá nên chẳng nhớ cái nào là cái nào. Không những thế tôi còn được hứa là Apple sẵn sàng hỗ trợ, chỉ bảo tôi về cách sử dụng cũng như hoạt động của cái MacBook Pro Retina mới cáo cạnh này bất cứ lúc nào mà tôi muốn hẹn để gặp.

Thế là tôi bị dụ một cách rất ngoạn mục và đành bấm bụng trả thêm gần $110 (vì phải tốn thêm tiền tax!) cho cái dịch vụ cũng rất mới cáo cạnh này. Tôi tính nhẩm trong đầu nếu như phải bỏ ra cả ngày để download tất cả những gì ở máy cũ sang máy mới thì thôi thà tốn $100 mà mình còn làm được bao nhiêu việc trong ngày. Không chừng còn làm ra được hơn $100 vừa mới bị mất.

Thế nhưng…người tính không bằng...Apple tính. Không những tôi bị mất gần một tuần mới lấy về được cái laptop mới mà cuối cùng chính tôi phải là người đi mua và tự download cho mình những phần mềm (như Microsoft Office chẳng hạn) mà sau khi tốn $110 + 3 chuyến đi lên, đi xuống chờ đợi tôi chẳng thấy nó nằm ở đâu. Hỏi ra anh expert mới bảo: có những software không compatible với máy mới nên không sang được.

Ô hay. Thế thì tại sao anh bảo tôi là máy mới sẽ y chang như máy cũ sau khi tôi mua dịch vụ của anh?

Xin lỗi bạn. Lẽ ra tôi phải nói rõ cho bạn về điều đó hôm trước.

Nhưng anh đã không nói và rõ ràng bây giờ cái máy mới không có những cái apps trong máy cũ. Mà cũng vì tin các anh mà bây giờ tôi cũng mất luôn những phần mềm trong máy cũ vì đã xoá nó đi hết.

Một lần nữa chúng tôi xin lỗi về điều đó. Hay là anh muốn lấy tiền refund lại?

Ủa, được hả. Dĩ nhiên là tôi muốn lấy tiền lại rồi, nếu có thể!

Và thế là sau 5 phút, tôi đã được hoàn trả lại $110 (kể cả tiền tax). Chỉ tiếc là không lấy lại được tiền xăng và công sức mình đã bỏ ra trong 3 ngày mà chẳng làm được việc gì.

Nhưng tôi lại nghĩ ít nhất ra mình cũng học được vài bài học.

Thứ nhất, đừng bao giờ vội nghĩ rằng mọi việc sẽ xảy ra như mình dự đoán. Như một nhận định mà tôi vừa đọc trên báo thấy rất chính xác: life happens in 3D, not on a yellow pad. Cuộc sống là muôn màu, không thể soạn thảo trên từng trang giấy.

Thứ hai, nếu muốn đạt được điều gì đó, trước tiên và quan trọng nhất là bạn cần phải thử thực hiện nó. Ask for it. Không hài lòng với dịch vụ “one to one” mà chẳng mở miệng than vãn thì có ma nó mới biết mình muốn được hoàn tiền.

Và thứ ba là bất cứ ai, cho dù giàu sang, nổi tiếng hay độc đáo, đầy sáng tạo đến độ nào thì cũng có thể, có lúc làm không tới. Như hãng Apple chẳng hạn. Vì vậy mỗi khi gặp chuyện không may, tốt nhất là chúng ta không nên than thân, trách phận nhiều quá mà thay vào đó là ngồi nghiệm ra một số bài học cho tương lai. Bằng cách viết lại những điều mình vừa trải qua.

Như tôi đang ngồi đây viết bài cho các bạn đọc. Mặc cho thân bài chẳng liên quan gì đến đầu đề “Từ Istanbul đến Athens”!

Thôi thì bạn cho tôi khất lại đến bài sau hỉ. Xin hứa là sẽ không để cho bạn chờ lâu hơn lần vừa rồi.

* Blog của Luật sư Trịnh Hội là blog cá nhân. Các bài viết trên blog được đăng tải với sự đồng ý của Ðài VOA nhưng không phản ánh quan điểm hay lập trường của Chính phủ Hoa Kỳ.
  • 16x9 Image

    Trịnh Hội

    Làm sao để có thể tự giới thiệu về mình một cách tốt nhất và đúng nhất đây hả bạn? Có lẽ bạn chỉ cần biết đại khái như thế này. Tôi sinh ra ở Đa Kao gần cầu Bông, Sài Gòn và sang định cư ở Úc từ năm tôi 14 tuổi. Từ lúc ra trường luật cho đến nay tôi đã sống và làm việc ở Úc, Hồng Kông, Philippines, Mỹ, Anh Quốc và dĩ nhiên là Việt Nam...
XS
SM
MD
LG