Đường dẫn truy cập

Tự do truyền thông trên thế giới ở mức thấp nhất từ 10 năm nay


Family members of U.S. Embassy employees look out at the staging area before the start of a flag-raising ceremony, at the newly opened U.S. Embassy, in Havana, Cuba.
Mặc dù con số những phương cách đưa tin tức và thông tin mở rộng chưa từng có, một phúc trình mới nói rằng việc đàn áp tự do truyền thông trên toàn thế giới vẫn chưa thấy giảm bớt. Phúc trình về Tự do Báo chí năm 2014 nói tự do báo chí toàn cầu đã “xuống tới mức thấp nhất trong một thập niên qua,” với những bước thụt lùi nghiêm trọng tại những nơi đã có nhiều tiến bộ chỉ cách đây vài năm. Thông tín viên Đài VOA Jeff Seldin ghi nhận thêm chi tiết về những nơi mà cuộc tranh đấu cho tự do truyền thông đã giảm sút trong những thời điểm khó khăn và về ý nghĩa của sự kiện này đối với một công chúng khao khát thông tin.

Gần như ở khắp nơi, chỉ riêng việc có được thông tin không thôi cũng đang trở thành ngày càng khó khăn hơn…Tổ chức Freedom House, một tổ chức bất vụ lợi tranh đấu cho dân chủ nói tự do truyền thông đang xuống dốc trên toàn thế giới.

“Chúng ta thấy những nỗ lực kiểm soát hay thao túng nội dung, do đó là hiện tượng gia tăng việc sử dụng tuyên truyền, tìm cách gây ảnh hưởng trước đến nội dung biên tập. Điều nữa chúng ta cũng chứng kiến là việc đàn áp và sách nhiễu những người viết blog và những người sử dụng những phương tiện này để phổ biến thông tin.”

Đó là nhận định của bà Karin Karlekar, giám đốc dự án của Tổ chức Freedom House. Bà cho biết tự do truyền thông bị xói mòn tới mức độ là trong năm 2013 chỉ có 1 trong 6 người trên thế giới tiếp cận được với Truyền thông Tự do.

Bà nói tiếp là tại nhiều khu vực tự do truyền thông xuống dốc, chính phủ không chỉ hành động một mình.

“Có những thay đổi về quyền sở hữu tại một số cơ quan truyền thông chính. Và rồi chúng ta chứng kiến những thay đổi trong luận điệu của những bài xã luận, chúng ta thấy áp lực đè nặng lên các nhà báo.”

Bắc Triều Tiên được xếp hạng tệ nhất trong số 197 quốc gia và vùng lãnh thổ được Freedom House xếp hạng. Iran cũng đứng gần chót dù có cải thiện đôi chút trong cuộc bầu cử Tổng thống, và Syria cũng thế, nơi nhiều nhà báo bị giết và bắt cóc.

Trung Đông nói chung cũng chứng kiến sự kiện tự do báo chí xuống dốc tệ hại nhất, dẫn đầu là Ai Cập, nơi chính phủ được quân đội hậu thuẫn đàn áp mạnh mẽ, nhắm vào các nhà báo và đưa họ ra tòa xét xử.

Chỉ có 2% dân số trong vùng được hưởng Truyền thông Tự do, 14% chỉ tiếp cận được truyền thông tự do một phần; 84% sống trong những quốc gia truyền thông "Không Tự do".

Tuy nhiên không nơi nào thành tích lại tệ hại hơn vùng Âu Á, nơi ở Nga các nhà báo bị cầm tù và đánh đập, một số chết vì thương tích.…trong khi đó tại Ukraine, các nhà báo biểu tình vì các đồng nghiệp bị tấn công tàn bạo, một số xảy ra trong những cuộc biểu tình được gọi là Euromaidan.

Theo Freedom House, không có một người nào tại vùng Âu Á-bên ngoài Tây Âu-sống trong một quốc gia với tự do truyền thông; 3% dân số trong vùng có được tiếp cận tự do truyền thông một phần, trong khi 97% sống tại những quốc gia được xếp hạng “Không Tự do”.

Tại Châu Mỹ La Tinh. tự do truyền thông xuống dến mức thấp nhất trong vòng 5 năm…đứng đầu là Venezuela, nơi chính phủ đàn áp những nhà báo tường trình về những cuộc biểu tình chống chính phủ.

Freedom House nói chỉ có 2% người Châu Mỹ La Tinh sống tại những nước có “Tự do truyền thông”, 67% tại những quốc gia chỉ có tự do truyền thông một phần, và 31% sống tại những nước “Không Tự do”.

Ngay tại một số nước có lịch sử tự do truyền thông cũng chứng kiến các quyền tự do bị xói mòn, kể cả Hoa Kỳ- Freedom House nêu ra những nỗ lực của chính phủ sách nhiễu những nhà báo, đặc biệt là những người tường trình về những vấn đề an ninh quốc gia.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ theo đuổi một phóng viên của báo New York Times để có được những nguồn tin bí mật của ông này và chính phủ lấy danh sách những cú gọi điện thoại của các nhà báo làm việc cho Thông tấn xã AP.

Bà Kelly McBride thuộc Viện Poynter cho rằng đây là một khuynh hướng đáng lo ngại.

Bà nói với Đài VOA: “Các độc giả, khán thính giả sẽ dễ dàng bị lừa gạt và bối rối nhiều hơn về sự thật. Và chúng ta đã thấy hiện tượng này.”

Bà McBride nói hậu quả là môi trường truyền thông đặt áp lực lên khán thính giả để họ tự quyết định điều gì thực sự hợp pháp.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG