Đường dẫn truy cập

TTK LHQ nói tại COP27: Chúng ta đang lao đến địa ngục khí hậu


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP27 ở Ai Cập hôm 7/11.
Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP27 ở Ai Cập hôm 7/11.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh biến đổi khí hậu COP27 ở Ai Cập hôm 7/11 rằng các quốc gia đang phải đối mặt với một lựa chọn rõ ràng: ngay bây giờ phải cùng nhau làm việc để cắt giảm khí thải hoặc đánh mất các thế hệ tương lai vì thảm họa khí hậu, theo Reuters.

Phát biểu của nhà lãnh đạo Liên hiệp quốc đặt ra một giọng điệu khẩn cấp khi các chính phủ ngồi lại với nhau trong hai tuần đàm phán về cách ngăn chặn tình trạng tồi tệ nhất của biến đổi khí hậu, ngay cả khi họ bị phân tâm bởi cuộc chiến của Nga ở Ukraine, lạm phát tiêu dùng tràn lan và tình trạng thiếu năng lượng.

Ông Guterres nói với các đại biểu đang có mặt tại thành phố du lịch duyên hải Sharm el-Sheikh: “Nhân loại phải lựa chọn: hợp tác hoặc diệt vong”.

Ông kêu gọi một hiệp định giữa các quốc gia giàu nhất và nghèo nhất thế giới để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi từ nhiên liệu hóa thạch và tài trợ để đảm bảo các quốc gia nghèo hơn có thể giảm lượng khí thải và đối phó với các tác động khí hậu đã xảy ra.

Ông nói: “Hai nền kinh tế lớn nhất - Hoa Kỳ và Trung Quốc - có trách nhiệm đặc biệt tham gia các nỗ lực để biến hiệp định này thành hiện thực”.

Ông lưu ý rằng bất chấp nhiều thập kỷ đàm phán về khí hậu - COP Ai Cập là Hội nghị lần thứ 27 của các bên - vẫn chưa đủ tiến bộ để cứu hành tinh khỏi sự nóng lên quá mức do các quốc gia quá chậm chạp hoặc miễn cưỡng hành động.

Ông nói: “Lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính tiếp tục tăng. Nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng. Và hành tinh của chúng ta đang tiến nhanh đến các điểm giới hạn sẽ làm cho sự hỗn loạn khí hậu không thể đảo ngược”. Ông nói thêm: “Chúng ta đang nhấn chân gas lao trên đường cao tốc đến địa ngục khí hậu”.

Ông Al Gore, Cựu Phó Tổng thống Hoa Kỳ, phát biểu tại sự kiện này cho biết các nhà lãnh đạo toàn cầu có vấn đề về uy tín khi nói đến biến đổi khí hậu. Ông chỉ trích việc các quốc gia phát triển đang theo đuổi các nguồn tài nguyên khí đốt ở châu Phi, mà ông mô tả là “chủ nghĩa thực dân sử dụng nhiên liệu hóa thạch”.

“Tất cả chúng ta đều có vấn đề về chữ tín: Chúng ta đang nói chuyện và bắt đầu hành động, nhưng chúng ta làm chưa đủ,” ông Gore nói.

Diễn đàn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG