Đường dẫn truy cập

TT Trump: 'WTO đối xử với Mỹ rất tệ'


Trụ sở của WTO ở Geneva, Thụy Sĩ

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai ngày 2/7 đe dọa sẽ có hành động chống lại Tổ chức Thương mại Thế giới WTO sau những tin tức cho biết ông muốn rút ra khỏi tổ chức điều phối thương mại toàn cầu này, theo Reuters.

Ông Trump thường than phiền rằng Mỹ bị đối xử không công bằng trong thương mại toàn cầu và đã chỉ trích WTO nặng nề vì đã để điều đó xảy ra.

“WTO đối xử với Mỹ rất tệ và tôi hy vọng rằng họ sẽ thay đổi cách cư xử. Họ đã đối xử với chúng tôi rất tệ trong nhiều năm và đó là lý do tại sao chúng ta bị bất lợi lớn với WTO,” ông phát biểu trước các phóng viên tại Nhà Trắng.

“Chúng tôi không có kế hoạch gì vào lúc này, nhưng nếu họ không đối xử với chúng tôi đàng hoàng thì chúng tôi sẽ làm điều gì đó,” ông nói.

Trang tin Axios hồi tuần trước đưa tin rằng Tổng thống Trump muốn rút ra khỏi WTO và việc này ngay lập tức đã bị Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin bác bỏ.

Axios hôm 1/7 đưa tin rằng ông Trump, vốn đưa việc đấu tranh với các luật lệ thương mại không công bằng thành một trụ cột trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, đã ra lệnh soạn thảo một đạo luật để rút ra khỏi WTO.

Tuy nhiên bộ trưởng thương mại của ông, ông Wilbur Ross, nói hôm 2/7 rằng vẫn còn quá sớm để nói đến việc Mỹ rút ra khỏi WTO.

“WTO biết rằng một số cải cách là cần thiết. Tôi nghĩ rằng thật sự có nhu cầu phải cập nhật và đồng bộ hóa các hoạt động của họ, và chúng ta sẽ xem điều đó dẫn đến đâu,” ông Ross nói với kênh CNBC. “Nhưng tôi cho rằng vẫn còn hơi sớm để nói về việc rút khỏi nó.”

“Chúng tôi không hề giấu diếm quan điểm của chúng tôi rằng WTO cần một số cải cách,” ông Ross nói.

Lập trường mạnh mẽ của ông Trump trên hồ sơ thương mại đã làm xấu đi quan hệ của Mỹ với các đồng minh và đối tác thương mại từ châu Âu đến Trung Quốc. Ông rút khỏi Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) khi vừa mới lên nắm quyền hồi năm ngoái và bắt đầu đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ với các nước láng giềng Canada và Mexico.

Mới đây nhất, ông áp thuế lên nhôm và thép nhập khẩu vào Mỹ từ nhiều nước và sẽ áp thuế lên hàng tỷ đô la hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ thứ Sáu ngày 6/7.

VOA Express

XS
SM
MD
LG