Đường dẫn truy cập

TT Trump và Chủ tịch Tập 'có thể gặp nhau' ở Nhật


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình trong một cuộc gặp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhiều khả năng sẽ gặp nhau và thảo luận về thương mại tại cuộc họp thượng đỉnh G20 ở Nhật vào cuối tháng Sáu, cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow nói hôm 12/5.

“Tôi muốn nhắc lại một lần nữa về khả năng lớn là hai nguyên thủ sẽ gặp nhau ở Nhật tại G20”, ông Kudlow nói trên kênh Fox News Sunday, và nói thêm rằng hiện không có các cuộc đàm phán mới được hoạch định giữa Bắc Kinh và Washington.

Hoa Kỳ đã gia tăng cuộc chiến thương mại với Trung Quốc hôm 10/5 bằng việc tăng thuế đối với các hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ đôla, sau khi ông Trump nói rằng Bắc Kinh “phá vỡ thỏa thuận” bằng cách từ bỏ các cam kết đưa ra trong nhiều tháng đàm phán trước đó.

Ông Kudlow nói thêm rằng trong vòng vài tuần qua, Trung Quốc đã quay lưng lại đối với một số cam kết.

Vòng đàm phán mới nhất giữa hai nước đã kết thúc hôm 10/5 mà không đạt được kết quả và ông Trump đã yêu cầu người phụ trách về thương mại của Mỹ bắt đầu tiến trình áp thuế về tất cả các mặt hàng nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc.

Theo Reuters, ông Kudlow nói rằng Washington muốn có các điều khoản về việc mạnh mẽ thực thi một số vấn đề như việc bắt buộc triển khai công nghệ hay quyền sở hữu trí tuệ.

XS
SM
MD
LG