Đường dẫn truy cập

TT Trump thỏa hiệp vụ đóng cửa chính phủ?


Tổng thống Trump trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng hôm 6/1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 6/1 tuyên bố sẽ không thay đổi yêu cầu xây tường dọc biên giới với Mexico, nhưng nói rằng tường chắn có thể làm bằng thép, thay vì bê tông.

Reuters nhận định rằng đây có thể được coi là một thỏa hiệp tiềm tàng với phe Dân chủ, vốn từ chối cung cấp ngân sách cho dự án.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra lúc bắt đầu tuần thứ ba chính phủ liên bang đóng cửa một phần, khiến hàng trăm nghìn nhân viên hoặc là phải nghỉ ở nhà hoặc đi làm mà không có lương.

Cựu doanh nhân ở New York nói ông hiểu rằng có những nhân viên liên bang sẽ gặp khó khăn chi trả cho các hóa đơn cho gia đình và lặp lại chuyện có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp để xây tường, tùy thuộc vào kết quả của các cuộc đàm phán trong những ngày tới, theo Reuters.

Cũng trong ngày 6/1, chánh văn phòng tạm quyền của Nhà Trắng nói rằng việc đóng cửa chính phủ liên bang Mỹ có thể sẽ “kéo dài thêm rất lâu nữa”.

Theo Reuters, ông Mick Mulvaney cũng nêu lên khả năng thay thế vật liệu sử dụng để xây tường ngăn trên biên giới Mexico nhằm đạt được một sự thỏa hiệp giữa Tổng thống Donald Trump và phe Dân chủ.

Trả lời phỏng vấn trong chương trình “Meet the Press” của kênh NBC, ông Mulvaney nói rằng ông Trump đã cân nhắc chấp thuận khoản ngân quỹ để dựng hàng rào thép dù nguyên thủ Mỹ từng cam kết trong chiến dịch tranh cử rằng ông sẽ cho xây bức tường bằng bê tông.

Người còn lãnh đạo Văn phòng Quản lý và Ngân sách của Nhà Trắng nói thêm rằng các cuộc đàm phán giữa nhân viên của ông và các nhà lập pháp Dân chủ hiện tập trung về các yêu sách kỹ thuật sau khi đôi bên gặp nhau vào sáng 5/1.

VOA Express

XS
SM
MD
LG