Đường dẫn truy cập

TT Trump sẽ cho công bố tài liệu mật về vụ ám sát TT Kennedy


Tổng thống Trump nói sẽ cho công bố tài liệu mật về vụ am sát Tổng thống Kennedy
Tổng thống Trump nói sẽ cho công bố tài liệu mật về vụ am sát Tổng thống Kennedy

Tổng thống Trump thông báo trên Twitter rằng ông sẽ cho phép công bố hàng ngàn tài liệu mật về vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy sau nhiều năm trì hoãn.

Động thái bất ngờ này có nghĩa là các tài liệu chưa từng thấy trước đây sẽ được Cục Hồ sơ Lưu trữ Quốc gia công bố muộn nhật là vào ngày 26/10.

Quốc hội đã yêu cầu hồi năm 1992 rằng tất cả các tài liệu về vụ ám sát được công bố trong vòng 25 năm, trừ khi tổng thống khẳng định rằng làm như vậy sẽ gây tổn hại cho công tác tình báo, thực thi luật pháp, các hoạt động quân sự hoặc quan hệ ngoại giao.

Các tài liệu vẫn còn trong vòng bí mật bao gồm hơn 3.000 văn bản chưa bao giờ được đưa ra công chúng và hơn 30.000 đã được công bố trước đó, nhưng có một số cắt xén.

Các học giả nghiên cứu về ông John F. Kennedy tin rằng các tập tài liệu có thể cung cấp thông tin sâu về việc sát thủ Lee Harvey Oswald đi tới Mexico City vài tuần trước khi xảy ra vụ ám sát, trong thời gian đó hắn ta đã đến các đại sứ quán của Liên Xô và Cuba.

Theo Ủy ban Warren, cơ quan điều tra được Tổng thống Lyndon B. Johnson thành lập, Oswald khai rằng lý do hắn đã đi là để xin visa cho phép hắn nhập cảnh vào Cuba và Liên bang Xô viết, nhưng vẫn còn nhiều điều chưa biết về chuyến đi đó.

(CBS News, USA Today)

VOA Express

XS
SM
MD
LG