Đường dẫn truy cập

TT Trump phủ nhận việc cho tác giả Wolff được tiếp cận


Sách Fire and Fury (Hỏa thịnh nộ) về tổng thống Trump được bán ở Philadelphia, 5/1/2018.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump phủ nhận việc cho phép ông Michael Wolff được tiếp cận Tòa Bạch Ốc. Ông Wolff là tác giả của một cuốn sách sẽ được xuất bản vào thứ Sáu, sách miêu tả một năm đầu nhiều xáo trộn của tổng thống.

Trong đoạn văn ngắn đăng trên Twitter tối thứ Năm, 4/1, tổng thống Mỹ cũng đã đặt biệt danh mới cho Steve Bannon, người điều hành chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Trump hồi 2016.

Ông Trump viết: "Tôi đã hoàn toàn không cho phép tiếp cận với Tòa Bạch Ốc (thực sự đã từ chối ông ta nhiều lần) đối với tác giả của cuốn sách tồi. Tôi chưa bao giờ nói chuyện với ông ta để làm sách. Đầy rẫy những điều dối trá, những thông tin sai lạc và những nguồn tin không tồn tại. Hãy nhìn vào quá khứ của người này và xem chuyện gì sẽ xảy ra với ông ta và Steve Lôi thôi!"

Hôm 4/1, thư ký báo chí của Tòa Bạch Ốc đã trả lời hàng loạt các câu hỏi của các phóng viên về cuốn sách.

Sarah Huckabee Sanders nói có lẽ hầu hết người dân ở Hoa Kỳ “không quan tâm đến một cuốn sách đầy dối trá ".

Bà đã miêu tả cuốn Fire and Fury (Hỏa thịnh nộ) là "đồ rác rưởi" và một thứ mà "một nhân viên bị sa thải muốn bán rong".

Nhân viên bị sa thải đó là ông Bannon, cũng là chiến lược gia chính trong Tòa Bạch Ốc trong bảy tháng đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump.

Ông Wolff đã trích lời ông Bannon rất nhiều trong cuốn sách 336 trang.

Một luật sư của Tổng thống hôm 4/1 đã tìm cách ngăn chặn việc xuất bản cuốn sách, lập luận rằng nó có tính phỉ báng, bôi nhọ. Luật sư đòi ông Wolff và nhà xuất bản Henry Holt and Co. ngừng xuất bản cuốn sách.

Ông Charles Harder cho biết nhóm pháp lý của ông đang "điều tra về nhiều tuyên bố sai lệch và/hoặc không có căn cứ về ông Trump trong cuốn sách".

Hôm trước đó, ông Harder cũng gửi một lá thư “đề nghị dừng và không lặp lại” đến ông Bannon, yêu cầu ông ngừng đưa ra những nhận xét mang tính phỉ báng về ông Trump và gia đình ông.

Tòa Bạch Ốc nói rằng Tổng thống Trump không cố gắng dùng những đe dọa pháp lý để làm cho ai đó không được bảo vệ về tự do ngôn luận.

Tuy nhiên, bà Huckabee Sanders nói tại cuộc họp báo hôm 4/1 rằng tổng thống cũng tin vào việc phải làm cho chắc chắn rằng thông tin là chính xác trước khi đưa nó ra như những dữ kiện".

VOA Express

XS
SM
MD
LG