Đường dẫn truy cập

TT Trump nói ông và Chủ tịch Tập sẽ ký thỏa thuận thương mại


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp nhau vào tháng 6/2019 ở G20, Osaka, Nhật.

Hôm 24/12, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ chủ trì lễ ký kết thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung giai đoạn 1 như đã đồng ý trong tháng này, theo Reuters.

“Chúng tôi sẽ có một buổi lễ ký kết,” Tổng thống Trump nói với các phóng viên. “Chúng tôi sẽ ký khi gặp nhau. Và chúng tôi sẽ nhanh chóng ký thỏa thuận này vì chúng tôi muốn nó hoàn tất. Thỏa thuận coi như đã đâu vào đấy, bây giờ chỉ chờ dịch thuật.”

Hôm 13/12, Đại diện thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer cho biết đại diện của cả hai nước sẽ ký thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 trong tuần đầu tiên của tháng 1/2020, vẫn theo Reuters.

Phát biểu tại Bắc Kinh hôm 25/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết cả hai nước đang liên lạc chặt chẽ.

“Các nhóm đàm phán kinh tế và thương mại của cả hai bên đang liên lạc chặt chẽ về các thỏa thuận chi tiết cho việc ký kết thỏa thuận và các công việc tiếp theo khác,” ông Cảnh nói tại một cuộc họp báo hàng ngày.

Cho đến nay Bắc Kinh vẫn chưa xác nhận các nội dung cụ thể của thỏa thuận mà các quan chức Hoa Kỳ đã nêu. Vào tuần trước, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết các chi tiết sẽ được công khai sau khi ký chính thức.

Diễn đàn Facebook

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG