Đường dẫn truy cập

TT Trump nói chia ly gia đình giúp ngăn di dân bất hợp pháp


Tổng thống Donald Trump tại Tòa Bạch Ốc, 10/10/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói hôm 13/10 rằng việc chia tách các gia đình di dân ở biên giới có thể ngăn chặn việc nhập cư bất hợp pháp và ông đang xem xét một số giải pháp để thắt chặt an ninh biên giới.

Hồi tháng 6, ông Trump đã từ bỏ chính sách tách trẻ em di dân khỏi cha mẹ tại biên giới Hoa Kỳ-Mexico sau khi hình ảnh các trẻ em sau song sắt gây phẫn nộ trong và ngoài nước Mỹ.

Nhưng một số quan chức chính quyền của ông Trump đã nói rằng chính sách này là cần thiết để giữ gìn biên giới và ngăn chặn nhập cư bất hợp pháp. Khi chính sách được thực thi, đã có khoảng 2.600 trẻ em bị tách khỏi cha mẹ.

Ông Trump dường như ủng hộ lập luận đó hôm 13/10.

"Nếu họ cảm thấy sẽ bị ly tán, họ sẽ không đến", ông nói về những di dân khi phát biểu với các phóng viên tại Tòa Bạch Ốc.

Không đưa ra bằng chứng song ông Trump cũng khẳng định là các di dân đã "bắt các con đi theo, và trong nhiều trường hợp, người ta sử dụng con cái để đến nước Mỹ".

Tuy nhiên, ông chưa đưa ra cam kết sẽ tiếp tục việc ly tán các gia đình.

"Chúng tôi đang xem xét rất nhiều thứ khác nhau liên quan đến nhập cư bất hợp pháp", ông nói, một lần nữa kêu gọi Quốc hội Mỹ thông qua luật di trú. "Chúng tôi sẽ làm bất cứ điều gì chúng tôi có thể làm để làm cho việc đó [nhập cư bất hợp pháp] phải giảm xuống", ông phát biểu.

VOA Express

XS
SM
MD
LG