Đường dẫn truy cập

Cầu thủ Mỹ bị bắt trộm đồ ở TQ được TT Trump xin tha giảm


Jallen Hill (trái) của đội trường trung học Aransas Pass, và Cody Riley (giữa) của đội trường trung học Sierra Canyon (ảnh tư liệu ngày 10/3/2016).
Jallen Hill (trái) của đội trường trung học Aransas Pass, và Cody Riley (giữa) của đội trường trung học Sierra Canyon (ảnh tư liệu ngày 10/3/2016).

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Ba 14/11 cho biết ông nhờ Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình giúp trong vụ ba cầu thủ của động bóng rổ trường đại học UCLA của Mỹ bị giữ lại ở Trung Quốc vì bị tình nghi lấy trộm đồ trong cửa hàng hồi tuần trước, và nói rằng ông hy vọng các sinh viên này sớm được cho về nước.

Tổng thống Trump nói với các phóng viên báo chí ở Manila, rằng: “Hành động của các các sinh viên này thật là đáng tiếc.” Ông cho biết ba cầu thủ trẻ này đáng lẽ bị những án tù nặng hơn, và ông ca ngợi Chủ tịch Tập đã đáp lời rất “tuyệt vời,” và “họ đang giải quyết vụ này.”

Tổng thống Trump đã nêu vấn đề này lên với Chủ tịch Tập tại một bữa ăn tối trong chuyến thăm chính thức Bắc Kinh của ông từ ngày 8 đến 10 tháng 11.

“Chúng tôi hy vọng mọi việc sẽ được thu xếp xong,” Tổng thống Trump cho biết, và nói thêm rằng ông hy vọng các cầu thủ này sẽ sớm được về nước.

Theo một giới chức cấp cao của Tòa Bạch Ốc, các cầu thủ này được xử tương đối nhẹ tay, nhờ sự can thiệp của Tổng thống Trump. Giới chức này nói với hãng tin Reuters: “Phần lớn là nhờ tổng thống nêu vấn đề này lên.”

Khi được hỏi về ba sinh viên bị tình nghi trộm đồ này và việc Tổng thống Trump nhờ Chủ tịch Tập giúp cho vụ này, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng trong buổi thông báo với truyền thông báo chí hàng ngày ở Bắc Kinh rằng: “Cho tới giờ, tôi chưa nhận được thông tin gì mới hơn về vụ này, và do đó tôi không thể đưa ra bất cứ thông tin nào.”

Ba cầu thủ của đội bóng rổ Bruins của trường Đại học bang California ở Los Angeles (UCLA) là LiAngelo Ball, Cody Riley và Jalen Hill hôm thứ Ba, 7 tháng 11 đã bị cảnh sát thẩm vấn vì cáo buộc đã đánh cắp kính mát tại một cửa hàng Louis Vuitton gần khách sạn mà đội bóng của họ trú ngụ ở Hàng Châu.

Các nghi can trộm đồ được thả ra hôm thứ Tư nhưng không được phép rời khỏi Trung Quốc và phải ở trong một khách sạn bên bờ hồ ở Hàng Châu chờ hoàn tất thủ tục pháp lý.

Theo đài truyền hình thể thao ESPN, camera an ninh thu hình các cầu thủ này lấy cắp đồ ở ba cửa hàng tại một trung tâm mua sắm sang trọng, trong đó có các cửa hàng cao cấp Louis Vuitton, Gucci, Yves Saint Laurent và Salvatore Ferragamo

Đội Bruins của UCLA đến Trung Quốc để đấu với đội Yellow Jackets của trường Đại học Georgia Tech cũng của Mỹ ở Thượng Hải hôm thứ Bảy 11/11, và Bruins đã thắng với tỉ số 63-60. Hai đội đã đến Hàng Châu trước đó trong tuần để tham quan trụ sở chính của nhà tài trợ cho trận đấu này là tập đoàn Alibaba Group Holding Ltd.

Đội bóng Bruins của UCLA về đến Mỹ hôm thứ Bảy 11/11 và không có ba cầu thủ bị nghi trộm đồ đi cùng. Huấn luyện viên của Bruins, ông Steve Alford từ chối bình luận về vụ này sau chiến thắng của đội ông trước đội Yellow Jackets.

Một nguồn tin không nêu tên nói với báo Washington Post rằng cáo trạng đối với ba cầu thủ này đã được giảm xuống và vụ án đang đang được quyết định.

(Theo Reuters, ESPN, Washington Post)

VOA Express

XS
SM
MD
LG