Đường dẫn truy cập

TT Trump nêu ý tưởng lập "Lực lượng Vũ trụ"


Tổng thống Trump phát biểu tại Không trạm Miramar, California, 13/3/2018
Tổng thống Trump phát biểu tại Không trạm Miramar, California, 13/3/2018

Tổng thống Donald Trump hôm 13/3 nói chiến lược an ninh quốc gia mới của ông công nhận vũ trụ là một chiến trường, và ông nêu ra ý tưởng thành lập Lực lượng Vũ trụ, một quân chủng có thể hoạt động bên ngoài bầu khí quyển trái đất.

"Vũ trụ là một chiến trường, cũng như trên bộ, trên không, và trên biển", ông Trump phát biểu trước cử tọa là quân nhân tại Không trạm Miramar thuộc Thủy quân Lục chiến. "Chúng ta thậm chí có thể có Quân chủng Vũ trụ, hãy phát triển một quân chủng như vậy, là Lực lượng Vũ trụ. Chúng ta có Lực lượng Không quân, chúng ta sẽ có Lực lượng Vũ trụ".

Tổng thống Mỹ nói ông từng coi ý tưởng này chỉ là một trò đùa, khi thảo luận về chi tiêu của chính phủ Hoa Kỳ và đầu tư của tư nhân vào vũ trụ.

Không rõ tổng thống liệu có vẫn nói đùa về Lực lượng Vũ trụ hay không ở thời điểm ông kết thúc bài phát biểu có văn bản. Tòa Bạch Ốc đã không đáp lại các đề nghị bình luận thêm về vấn đề này.

Nhưng ông Trump không phải là nhà lãnh đạo chính trị duy nhất ở Washington cân nhắc ý tưởng về một Lực lượng Vũ trụ.

Vào tháng 6/2017, một số dân biểu tại Hạ viện đề xuất chia Không lực thành hai quân chủng riêng, một là tác chiến đường không, và một dành cho các hoạt động trong vũ trụ.

(CNBC, Fox)

VOA Express

XS
SM
MD
LG