Đường dẫn truy cập

TT Trump: Mỹ và TQ có thể đạt thỏa thuận trong bốn tuần


Ông Trump và ông Lưu Hạc trả lời phóng viên hôm 4/4.
Ông Trump và ông Lưu Hạc trả lời phóng viên hôm 4/4.

Tổng thống Donald Trump hôm 4/4 nói rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc rất gần tiến tới một thỏa thuận thương mại có thể được thông báo trong vòng bốn tuần nữa.

Nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi bắt đầu cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, ông Trump nói rằng một số điểm rất khó khăn của thỏa thuận đã đạt được, nhưng vẫn còn phải xử lý các khác biệt.

“Chúng tôi đang tiến rất gần tới một thỏa thuận. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc một thỏa thuận đã đạt được, vì chưa, nhưng chúng tôi thực sự đã tiến gần hơn”, ông Trump nói tại Phòng Bầu dục, theo Reuters.

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng “trong vòng bốn tuần tới, hoặc ít hơn hoặc nhiều hơn”, một thỏa thuận “rất lớn có thể được thông báo”.

Ông Trump cũng nói rằng ông sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nếu đôi bên đạt được một thỏa thuận.

Hai quốc gia đang gấp rút thương thảo nhằm chấm dứt nhiều tháng xảy ra chiến tranh thương mại gây bất ổn các thị trường toàn cầu.

Ông Trump từ chối cho biết về điều gì sẽ xảy ra đối với việc đánh thuế của Mỹ lên hàng hóa của Trung Quốc trị giá 250 tỷ đôla.

Theo Reuters, Bắc Kinh muốn dỡ bỏ việc đó, trong khi các quan chức Mỹ tỏ ra lo ngại về chuyện từ bỏ “đòn bẩy” đó, ít nhất là trong lúc này.

Khi được hỏi về các lợi ích của một thỏa thuận đối với Trung Quốc, ông Trump nói: “Nó sẽ tuyệt vời cho Trung Quốc, theo nghĩa là Trung Quốc sẽ tiếp tục làm ăn với Mỹ. Nếu không, sẽ rất khó để chúng tôi cho điều đó xảy ra”.

Về phía Trung Quốc, ông Lưu Hạc nói có “tiến bộ lớn” trong các cuộc đàm phán vì ông Trump tham gia trực tiếp, và bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán sẽ dẫn tới “kết quả tốt”.

VOA Express

XS
SM
MD
LG