Đường dẫn truy cập

TT Trump không còn cho Ấn Độ hưởng quy chế thương mại đặc biệt


Hàng hóa tại cảng Jawaharlal Nehru ở Mumbai, Ấn Độ

Chính quyền của Tổng thống Trump tuyên bố hôm thứ Sáu 31/5 rằng họ sẽ không còn cho phép Ấn Độ hưởng quy chế thương mại đặc biệt.

Vào ngày 5/6, Nhà Trắng sẽ bãi bỏ sự đối xử đặc biệt dành cho Ấn Độ, nước hiện đang được miễn thuế hàng tỷ đô la.

Thông báo về sự thay đổi này khẳng định rằng Ấn Độ không cho Hoa Kỳ “được tiếp cận công bằng và hợp lý vào các thị trường của Ấn Độ”.

Chính quyền Mỹ cũng sẽ đánh thuế lên các tấm pin mặt trời và máy giặt Ấn Độ, dừng việc miễn thuế mà Ấn Độ và các nước khác đã được hưởng.

Một tuyên bố hôm 1/6 của Bộ Thương mại Ấn Độ gọi diễn biến này là "thật đáng tiếc", đồng thời bộ nói rằng Ấn Độ đã cố đưa ra những giải pháp với phía Hoa Kỳ song không giải quyết được vấn đề.

Hoa Kỳ và Ấn Độ đã bất đồng về thương mại trong nhiều tháng, đặc biệt là về chính sách bảo hộ của Ấn Độ và các nỗ lực của Hoa Kỳ để ngăn chặn nước này mua dầu của Iran.

Động thái này diễn ra cùng lúc chính quyền ông Trump leo thang các hành động về thương mại trong tuần này, bao gồm cả lời đe dọa áp thuế đối với tất cả hàng hóa từ Mexico, một đồng minh khác của Hoa Kỳ, trừ khi nước này nỗ lực hạn chế di dân bất hợp pháp vào Hoa Kỳ.

(The Hill, New York Times)

VOA Express

XS
SM
MD
LG