Đường dẫn truy cập

TT Trump hủy đại hội Đảng Cộng hòa ở Florida


TT Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc tvận động chính trị ở Sunrise, Florida, Hoa Kỳ, Ảnh chụp ngày 25/11/2019. REUTERS/Yuri Gripas

Tổng thống Donald Trump hôm thứ Năm cho biết ông sẽ ngưng, không tổ chức đại hội Đảng Cộng hòa để đề cử ứng cử viên đại diện cho đảng ra tranh cử như đã định vào tháng 8 ở bang Florida, vì các ca nhiễm virus corona đã tăng đột phá tại bang này.

Trước đó Tổng Thống Trump đã dời một phần Đại hội từ North Carolina đến Florida vì những hạn chế đối với việc tập họp đông người tại North Carolina do virus Covid-19, nhưng gần đây sự gia tăng các ca nhiễm virus ở Florida đã khiến một số đảng viên Đảng Cộng hòa ngần ngại, và quyết định không dự sự kiện ở Florida.

Tổng Thống Trump nói ông hủy bỏ đại hội ở Florida vì bây giờ không phải là lúc thích hợp để tổ chức một hội nghị đông đúc ở Florida, nơi con số các ca nhiễm Covid-19 tăng vọt.

Ông Trump cho biết ông đã ra lệnh cho các phụ tá hủy bỏ sự kiện ở Florida “để bảo vệ người dân Mỹ”.

Các đại biểu đảng Cộng hòa sẽ vẫn họp tại thành phố Charlotte, North Carolina, địa điểm ban đầu của đại hội, trong tuần lễ bắt đầu từ ngày 24/8, ông Trump nói.

TT Trump cho biết ông sẽ vẫn phát biểu tại hội nghị nhưng dưới một hình thức khác. Ông cho biết hiện Đảng Cộng hòa đang lên kế hoạch để tổ chức các cuộc tập họp trực tuyến.

TT Trump dự kiến sẽ đối đầu với đối thủ Joe Biden, người gần như nắm phần chắc sẽ được đề cử làm ứng cử viên Tổng Thống của Đảng Dân chủ để dự tranh trong cuộc bầu cử ngày 3/11/2020. Trước đó Tổng Thống Trump đã chuyển sự kiện từ Charlotte đến Jacksonville, Florida, sau khi thống đốc North Carolina, từ chối đảm bảo ông Trump có thể tổ chức một sự kiện lớn ở bang này.

Tổng Thống Trump cho biết ông đã thông báo cho Thống đốc bang Florida Ron DeSantis về quyết định của ông.

Florida hiện là một trong những bang có số ca nhiễm Covid-19 cao nhất với gần 390.000 ca nhiễm và hơn 5.600 ca tử vong, theo số liệu thống kê được Reuters trích dẫn.

Giữa lúc các ca nhiễm mới gia tăng tại Florida trong những tuần gần đây, một số nhà lập pháp và đại biểu của đảng Cộng hòa cho biết họ sẽ không du hành tới Florida để dự đại hội đảng.

Ông Don Huizenga, một đại biểu Đảng Cộng hòa xuất thân từ Minnesota, thoạt tiên tỏ ra nóng lòng muốn tham gia đại hội, tuy nhiên ông thay đổi ý định sau khi thấy số ca nhiễm virus tăng vọt ở Florida.

Diễn đàn Facebook

XS
SM
MD
LG