Đường dẫn truy cập

TT Trump hậu thuẫn đề xuất chi tiêu quốc phòng 750 tỷ đôla


Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.
Tổng thống Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis.

Tổng thống Donald Trump đã ủng hộ kế hoạch đề nghị Quốc hội Mỹ thông qua ngân khoản 750 tỷ đôla dành cho chi tiêu quốc phòng.

Reuters dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết như vậy hôm 9/12, đồng thời nhận định rằng động thái trên cho thấy khả năng chi tiêu tại Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ sẽ gia tăng, dù có tình trạng “thắt lưng buộc bụng” tại các cơ quan khác trong chính phủ.

Đối mặt với thâm hụt ngân sách ở mức cao nhất trong sáu năm, ông Trump đầu năm nay đã yêu cầu các quan chức trong nội các cắt giảm chi tiêu của cơ quan mình quản lý khoảng 5%, nhưng ra chỉ dấu về khả năng Lầu Năm Góc sẽ không thuộc diện bị giảm ngân sách.

750 tỷ đôla, theo Reuters, sẽ cao hơn con số 733 tỷ đôla mà Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến sẽ trình lên cơ quan lập pháp Hoa Kỳ cho năm tài khóa 2020.

Con số này cũng cao hơn nhiều so với mức 700 tỷ đôla mà ông Trump nêu hồi tháng Mười.

Một quan chức Mỹ giấu tên được hãng tin Anh dẫn lời nói rằng Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis những ngày qua đã thảo luận vấn đề ngân sách quốc phòng với ông Trump, đồng thời nêu lên các nguy cơ từ việc cắt giảm ngân sách quốc phòng.

Quan chức trên nói thêm rằng trong cuộc thảo luận, Tổng thống Trump muốn “đẩy nhanh tiến độ mà chính quyền của ông đã cam kết trong việc tái củng cố quân đội”.

Hồi tháng Tám, ông Trump đã ký thông qua dự luật chính sách quốc phòng trị giá 716 tỷ đôla.

Nhà Trắng không hồi đáp ngay trước yêu cầu bình luận của Reuters.

VOA Express

XS
SM
MD
LG