Đường dẫn truy cập

TT Trump giữ vững quan điểm về biến đổi khí hậu


Tổng thống Mỹ Donald Trump tại hội nghị G20, 1/12/2018

"Tôi sẽ không để cho đất nước này bị đóng cửa, ngừng làm ăn, chỉ vì phải cố gắng duy trì một số tiêu chuẩn mà có lẽ cũng chẳng có gì quan trọng", Tổng thống Donald Trump nói với VOA khi được hỏi về tác động kinh tế của biến đổi khí hậu.

Không phủ nhận sự tồn tại của tình trạng đó, song cách tiếp cận của chính quyền ông Trump đối với biến đổi khí hậu tập trung chủ yếu vào ba lý lẽ. Một là Hoa Kỳ đã cắt giảm phát thải khí nhà kính nhiều hơn các quốc gia khác, không cần căn cứ vào bất kỳ thỏa thuận quốc tế nào. Hai là những quy định về cắt giảm khí thải đi kèm với chi phí cao trong khi lợi ích lại thấp. Và ba là những quy định đó sẽ đưa Hoa Kỳ vào thế bất lợi vì các nước khác sẽ không tuân theo.

"Khi bạn nhìn vào Trung Quốc, và khi bạn nhìn vào các nước khác, nơi có bầu không khí bẩn thỉu, thì chúng ta sẽ sạch sẽ, nhưng họ thì không, và điều đó làm tốn rất nhiều tiền", ông Trump nói thêm.

Quả thực, Hoa Kỳ đã giảm lượng phát thải khí nhà kính nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Lượng phát thải của Mỹ đạt đỉnh điểm vào năm 2005. Trong thập kỷ qua, lượng phát thải đã giảm khoảng 13%, theo Đánh giá Thống kê của BP về Năng lượng Thế giới.

Phát thải của Mỹ bắt đầu giảm khi công nghệ khai thác dầu khí có tên là fracking phát triển mạnh. Công nghệ cắt phá thủy lực mới đó đã biến Hoa Kỳ thành một nước sản xuất khí tự nhiên lớn. Khi giá khí tự nhiên giảm xuống, nó đã dần dần thay thế than làm nhiên liệu chủ yếu trong ngành phát điện. Vì việc đốt khí tự nhiên tạo ra carbon dioxide (CO2) ít hơn đốt than đá, nên khí thải nhà kính đã giảm.

Gần đây, có thêm các nguồn năng lượng tái tạo như điện mặt trời và điện gió bắt đầu hòa vào lưới điện.

Trong khi lượng phát thải của Hoa Kỳ đã giảm kể từ những năm 2000, phát thải của Trung Quốc đã tăng vọt. Đất nước có hơn 1,4 tỉ dân theo đuổi sự tăng trưởng kinh tế đáng kinh ngạc với một khoản đầu tư khổng lồ vào các nhà máy điện chạy bằng than. Trung Quốc hiện là nước phát ra khí nhà kính hàng đầu, tăng gần gấp đôi lượng phát thải của Mỹ.

XS
SM
MD
LG