Đường dẫn truy cập

TT Trump dọa phủ quyết dự luật ngân sách 1,3 ngàn tỷ đôla


Tổng thống Trump tại Tòa Bạch Ốc hôm 22/3

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông có thể phủ quyết một dự luật chi tiêu 1,3 nghìn tỷ đôla vì nó không bảo vệ thành phần di dân không có giấy tờ hợp lệ đã tới Mỹ khi còn là những đứa trẻ, và vì dự luật không cung cấp đầy đủ ngân khoản để xây bức tường biên giới.

Trong một tin nhắn trên Twitter sáng 23/3, ông Trump cho biết ông đang cân nhắc việc phủ quyết dự luật chi tiêu tổng hợp. Ông viết: "thực tế là hơn 800.000 người thụ hưởng DACA đã bị đảng Dân chủ hoàn toàn bỏ rơi (thậm chí không được nhắc đến trong dự luật) và TƯỜNG BIÊN GIỚI, rất cần cho quốcphòng của Mỹ, không được tài trợ đầy đủ".

Dự luật nếu được thông qua, sẽ cấp ngân quỹ cho chính phủ liên bang đến ngày 30/9. Nếu ông Trump không ký dự luật thành luật, chính phủ liên bang sẽ đóng cửa vào lúc 12:01 sáng ngày 24/3, tức là trong khoảng 11 giờ đồng hồ nữa.

Thượng viện đã thông qua dự luật với tỉ lệ 65-32 vào sáng 23/3 sau khi Hạ viện thông qua dự luật ngày hôm trước.

Dự luật thực hiện lời cam kết của ông Trump sẽ tăng ngân quỹ cho quân đội, nhưng chỉ cấp tài chính cho một số phần trong nghị trình về di dân của ông.

Sau nhiều cuộc thương thuyết gay go giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, dự luật cũng cấp 1,6 tỷ đôla để dựng các rào cản hữu hình và xây 150 km tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico, ít hơn nhiều so với số tiền 25 tỷ đôla mà ông Trump đề nghị cấp cho dự án.

Ông Trump viết trên Twitter:

"Được 1,6 tỉ đôla để bắt đầu xây ở biên giới phía nam, phần còn lại sẽ có sau. Quan trọng nhất, được cấp 700 tỷ đôla để tái thiết quân đội của chúng ta, 716 tỷ đôla trong năm tới ... nhiều nhất từ trước đến nay. Phải phí tiền vào những món quà cho không cho đảng Dân chủ, để đổi lại việc tăng lương cho quân nhân, và mua trang thiết bị mới cho quân đội".

VOA Express

XS
SM
MD
LG