Đường dẫn truy cập

TT Trump dọa áp thuế quan mới trả đũa Trung Quốc về dịch COVID-19


TT Trump trả lời phỏng vấn của Reuters tại Phòng Bầu Dục/ Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington ngày 29/4/2020.
TT Trump trả lời phỏng vấn của Reuters tại Phòng Bầu Dục/ Tòa Bạch Ốc ở thủ đô Washington ngày 29/4/2020.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 dọa áp thuế quan trên hàng hóa của Trung Quốc (TQ), và nói rằng thỏa thuận thương mại với Trung quốc giờ có tầm quan trọng thứ yếu so với vai trò của TQ trong đại dịch COVID, ông đe dọa sẽ áp các sắc thuế quan mới trên hàng hóa TQ, giữa lúc chính quyền của ông đang thảo luận về các biện pháp để trừng phạt TQ.

Theo Reuters, những lời lẽ gắt gao của ông Trump chống Trung Quốc phản ánh nỗi thất vọng ngày càng lớn của ông đối với Bắc Kinh về đại dịch COVID, dịch bệnh đã giết mấy chục ngàn người chỉ riêng tại Hoa Kỳ, hơn nữa cuộc khủng hoảng này đã khiến cho nền kinh tế Mỹ co cụm, đe dọa cơ hội ông Trump có thể tái đắc cử trong cuộc bầu cử TT Mỹ vào tháng 11 năm nay.

Phát biểu với điều kiện giấu tên, 2 quan chức Mỹ nói với Reuters rằng các quan chức chính phủ Trump đang thảo luận về một loạt biện pháp chống lại Trung Quốc, nhưng các cuộc thảo luận này chỉ mới ở giai đoạn đầu, chưa đến TT Trump hay nhóm an ninh quốc gia của ông.

Tổng thống Trump khẳng định ưu tiên của ông hiện giờ là xác định trách nhiệm của Bắc Kinh trong đại dịch COVID-19 hơn là thỏa thuận thương mại sơ khởi đã đạt được với Trung Quốc hồi đầu năm.

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận thương mại theo đó họ TQ dự định sẽ mua hàng hóa của Mỹ, trên thực tế họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó giờ đã trở thành thứ yếu so với dịch bệnh corona."

Ông Trump nói thêm rằng tình hình dịch Covid hiện tại là “không thể chấp nhận được."

Báo Washington Post trích dẫn hai nhân vật hiểu biết về các cuộc thảo luận nội bộ, hôm thứ Năm tường trình rằng một số quan chức đề nghị hủy bỏ một số khoản nợ mà Hoa Kỳ đang nợ của Trung Quốc để trả đũa việc Bắc Kinh thiếu minh bạch đối với đại dịch COVID-19, khiến dịch bệnh bùng phát thành đại dịch toàn cầu.

Nói với Reuters, Cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Trump, ông Larry Kudlow, gạt phăng đề nghị này. Ông nói "Toàn bộ niềm tin và tín dụng của nghĩa vụ thanh toán nợ của Mỹ là điều bất khả xâm phạm. Chấm hết."

Trả lời câu hỏi liệu ông có cân nhắc giải pháp ngưng trả nợ như một cách để trừng phạt Bắc Kinh hay không, TT Trump nói: "Tôi có thể làm khác đi. Tôi có thể làm như vậy nhưng có thể làm ra nhiều tiền hơn bằng cách áp thuế quan”.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG