Đường dẫn truy cập

TT Trump đi thăm biên giới để gây ‘áp lực’ về bức tường


Tổng thống Donald Trump trả lời báo chí trước khi khởi hành đến khu vực biên giới với Mexico ở Texas.

Ngày 10/1, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tới Texas để bảo vệ lập luận của ông rằng nước Mỹ đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà muốn giải quyết, chỉ có một cách, đó là chi ra hàng tỷ đôla để xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico, theo Reuters.

Chuyến đi của ông Trump tới thăm thị trấn biên giới McAllen, bang Texas, diễn ra trong khi tình trạng chính phủ Mỹ đóng cửa một phần bước sang ngày thứ 20, khiến hàng trăm ngàn người Mỹ tạm mất việc, hoặc làm việc mà không được trả lương, trong khi ông Trump và đảng Cộng hòa của ông đối đấu với đảng Dân chủ về yêu cầu của ông đòi 5,7 tỷ đôla trong năm nay để xây bức tường biên giới.

Xây tường ở biên giới miền nam là một cam kết trọng điểm mà ông Trump đã đưa ra trong chiến dịch vận động tranh cử giành chức tổng thống Mỹ năm 2016. Hồi tháng trước, ông nói ông “tự hào” đóng cửa chính phủ để xây bức tường.

Ông Trump đang xem xét liệu có nên tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia hay không để tránh phải thông qua Quốc hội. Đảng Dân chủ đang nắm quyền kiểm soát Hạ viện, đã từ chối phê duyệt tài trợ cho bức tường.

Tuyên bố tình trạng khẩn cấp thì Tổng thống có thể dùng tiền đã phân bổ cho Bộ Quốc phòng để xây tường.

Reuters dẫn lời giới chỉ trích nói rằng làm như vậy là bất hợp pháp, và họ đã lên kế hoạch để lập tức thách thức động thái này trước tòa.

Ngay cả một số đảng viên Cộng hòa ủng hộ ý định xây tường cũng nói họ không muốn lấy tiền từ quân đội để thanh toán kinh phí xây tường.

Ông Trump sẽ tới Texas cùng với hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa đại diện cho bang, là John Cornyn và Ted Cruz. Sau chuyến thăm, ông Cornyn sẽ chủ trì một cuộc thảo luận bàn tròn về vấn đề biên giới với các thị trưởng, thẩm phán, nhân viên công lực địa phương và nhiều người khác.

Người ủng hộ muốn xây tường biên giới

Với sự hậu thuẫn của đa số thành viên đảng Cộng hòa trong Quốc hội và sự hưởng ứng của các ủng hộ viên nhiệt tình nhất của ông, TT Trump tuyên bố sẽ không ký bất kỳ dự luật nào để mở cửa chính phủ trở lại, nếu ông không được cấp số tiền mà ông đòi có để xây bức tường.

Tình trạng bế tắc tiếp diễn trong khi các cuộc họp giữa ông Trump với các lãnh đạo Quốc hội thuộc phe Dân chủ kết thúc trong bất hòa.

Hôm 9/1, ông Trump bỏ ngang một cuộc họp với Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo khối Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer, nói rằng đây là một sự “hoàn toàn lãng phí thời gian”.

Ông Trump nói những người nhập cư không có giấy tờ và ma túy đang tràn qua biên giới từ phía Mexico, mặc dù số liệu thống kê cho thấy nhập cư bất hợp pháp đang ở mức thấp trong vòng 20 năm, và ma túy có thể được đưa vào Mỹ qua các cửa khẩu hợp pháp.

Đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump là truyền bá thông tin sai lệch về tình hình dọc biên giới và dùng chiến thuật gây sợ hãi để thực hiện lời cam kết đã đưa ra trong chiến dịch tranh cử năm 2016, giữa lúc ông đang hướng tới cuộc vận động để ra tái tranh cử trong kỳ bầu cử năm 2020.

Ông Trump đã cố gắng đưa ra những lập luận của mình trực tiếp với công chúng, và thu phục các thành viên Quốc hội đảng Cộng hòa có thể dao động trong bối cảnh cử tri của họ, gồm các nhân viên tuần tra biên giới và kiểm tra an ninh sân bay, không được trả lương vì chính phủ đóng cửa.

Hôm thứ Ba, trong bài phát biểu trên truyền hình từ Phòng Bầu dục, ông Trump nói một cuộc khủng hoảng an ninh và nhân đạo đang ngày càng trầm trọng hơn ở biên giới.

Hôm thứ Tư, ông gặp các nhà lập pháp Cộng hòa tại Quốc hội, và sau cuộc họp nói rằng đảng của ông “rất đoàn kết”.

Ông Trump bỏ ngang các cuộc thương lượng để kết thúc tình trạng chính phủ đóng cửa đã kéo dài 19 ngày.

Chưa đầy hai giờ sau, 8 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện đã rời hàng ngũ để biểu quyết với phe Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện để mở cửa lại Bộ Tài chính và một số chương trình khác, nhưng không bao gồm bất kỳ khoản tài trợ nào cho bức tường.

Nhưng tại Thượng viện, lãnh đạo khối đa số thuộc đảng Cộng hòa, ông Mitch McConnell đã khẳng định rằng ông sẽ không để thượng viện biểu quyết bất kỳ biện pháp nào không bao gồm việc tài trợ cho bức tường.

VOA Express

XS
SM
MD
LG