Đường dẫn truy cập

TT Trump đề nghị Quốc hội Mỹ cấm phá thai vào cuối thai kỳ


Một cuộc biểu tình chống phá thai hôm 18/1/2019 ở thủ đô Washington
Một cuộc biểu tình chống phá thai hôm 18/1/2019 ở thủ đô Washington

Trong Thông điệp Liên bang đọc hôm 5/2, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump kêu gọi ngăn chặn việc phá thai trong giai đoạn cuối của thai kỳ, viện ra những tranh cãi xung quanh vấn đề này ở New York và Virginia.

Sử dụng ngôn ngữ gây cảm xúc, ông Trump đi vào vấn đề lâu nay vẫn gây chia rẽ trong nền chính trị Mỹ, mặc dù việc phá thai nhiều tuần tuổi đã được hợp pháp hóa trong một phán quyết của Tòa án Tối cao hơn 40 năm về trước.

“Để bảo vệ phẩm giá của mỗi người, tôi đề nghị Quốc hội thông qua luật cấm phá thai khi thai nhi đã lớn và có thể cảm thấy đau đớn trong bụng mẹ”, ông Trump phát biểu.

“Chúng ta hãy làm việc cùng nhau để xây dựng một nền văn hóa trân trọng những sinh mạng vô tội”, ông Trump nói.

Trong những năm gần đây, những người chống phá thai thường nêu ra nghi vấn liệu thai nhi có cảm thấy đau đớn, khi họ gây sức ép để cơ quan lập pháp của các bang ban hành thêm các biện pháp hạn chế. Ý kiến của những người trong ngành y về vấn đề lại không ngã ngũ.

Với việc Thẩm phán Brett Kavanaugh, người do ông Trump bổ nhiệm vào Tòa án Tối cao, đã được chuẩn thuận hồi năm ngoái, những người bảo thủ hiện có lợi thế theo tỷ lệ 5-4 tại tòa án cao nhất nước Mỹ, làm dấy lên lo ngại trong số những người ủng hộ quyền phá thai rằng phán quyết trong vụ kiện giữa Roe và Wade năm 1973 có thể không còn nhiều sức mạnh, hoặc sẽ bị lật ngược.

Hiện nay, luật về phá thai vào cuối thai kỳ có nội dung khác nhau tùy từng tiểu bang.

VOA Express

XS
SM
MD
LG