Đường dẫn truy cập

TT Trump đấu khẩu với chủ nhà G-7 ngay trước hội nghị thượng đỉnh


Tổng thống Mỹ Trump hôm 7/6 đăng ý kiên lên Twitter đòi EU, Canada dỡ bỏ thuế quan, rào cản
Tổng thống Mỹ Trump hôm 7/6 đăng ý kiên lên Twitter đòi EU, Canada dỡ bỏ thuế quan, rào cản

Chưa đầy một ngày trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh G-7 ở Canada, tổng thống Mỹ nặng lời với người đứng đầu nước chủ nhà, ông Justin Trudeau. Cùng lúc, Tòa Bạch Ông tuyên bố ông Donald Trump sẽ bỏ qua một số phiên họp.

Trong hai ý kiến đăng trên Twitter tối hôm 7/6, ông Trump cáo buộc Thủ tướng Canada cũng như Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về "đánh thuế cao đối với Mỹ" và tạo ra "rào cản phi tiền tệ".

Ông Trump cũng nói rằng ông Trudeau đang "phẫn nộ" về mối quan hệ thương mại xuyên biên giới.

Sau đó, vẫn tối hôm 7/6, ông Trump lên Twitter một lần nữa để kêu gọi Liên hiệp châu Âu và Canada "dỡ bỏ thuế quan và rào cản của quý vị, nếu không chúng tôi sẽ đáp trả còn hơn mức của quý vị!"

Những ý kiến trên Twitter của ông Trump xuất hiện sau khi ông Macron đe dọa sẽ loại Hoa Kỳ khỏi tuyên bố chung cuộc của G-7 sẽ được đưa ra tại khu du lịch miền núi Charlevoix.

Sau khi các ý kiến được đăng trên truyền thông xã hội, Tòa Bạch Ốc tuyên bố ông Trump sẽ rời hội nghị thượng đỉnh lúc 10h30 sáng 9/6.

"Tổng thống sẽ đi thẳng tới Singapore từ Canada với dự kiến sẽ có cuộc gặp sắp diễn ra giữa ông với lãnh tụ Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12/6. Chuyên viên về G7 kiêm Phó Phụ tá Tổng thống chuyên trách Kinh tế Quốc tế Everett Eissenstat sẽ đại diện cho Hoa Kỳ trong các phiên còn lại của G7", Thư ký báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Huckabee Sanders cho biết trong một tuyên bố.

Ngay cả trước những diễn biến này, có nhiều dấu hiệu cho thấy rõ đây sẽ là một trong những hội nghị G-7 có nhiều tranh cãi.

Chính quyền của ông Trump tuần trước tuyên bố chấm dứt miễn giảm thuế thép và nhôm đã trao cho Canada, Liên hiệp châu Âu và Mexico.

Ông Trump đã hành động với lý do rằng các ngành công nghiệp trong nước suy yếu có thể ảnh hưởng đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Canada, Mexico và EU đã công bố riêng rẽ các mức thuế trả đũa.

VOA Express

XS
SM
MD
LG