Đường dẫn truy cập

TT Trump: Có thể đánh thuế thêm vào TQ nếu không đạt thỏa thuận thương mại


Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 25/6/2019

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói ông sẽ áp thuế thêm đối với Trung Quốc nếu ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không đạt được thỏa thuận thương mại khi họ gặp nhau vào cuối tuần này.

Ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng Fox Business Network hôm thứ Tư 26/6 rằng ông sẽ áp dụng "các mức thuế bổ sung rất đáng kể" đối với quốc gia Đông Á này "nếu chúng tôi không đi đến một thỏa thuận".

Hai nhà lãnh đạo dự kiến gặp nhau vào cuối tuần này tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 tại Osaka, Nhật Bản, cuộc gặp mặt trực tiếp đầu tiên của họ kể từ khi các cuộc đàm phán thương mại đổ vỡ hồi tháng 5.

Kể từ khi Mỹ áp dụng mức thuế mới lần đầu tiên, hai nước Mỹ, Trung đã áp thuế trả đũa lẫn nhau đối với hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ đô la.

Ông Trump cho biết Trung Quốc sẵn sàng đi đến một thỏa thuận vì "nền kinh tế của họ đang đi xuống". Ông Trump nói thêm là ông "rất hài lòng với những gì chúng ta đang đạt được hiện nay".

Phát biểu của ông Trump được đưa ra chỉ vài phút sau khi kênh truyền hình cáp CNBC đưa tin rằng Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin nói là hai nước gần đạt được thỏa thuận.

Ông Trump đã đe dọa sẽ đánh thuế trị giá hơn 325 tỷ đô la đối với hàng hóa Trung Quốc, sẽ bao gồm tất cả mọi mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ mà chưa phải chịu mức thuế 25% hiện hành đánh vào số hàng trị giá 250 tỷ đô la của Trung Quốc. Nhưng ông Trump nói rằng ông thiên về mức thuế 10% hơn là 25%. Theo ông, "mọi người hoàn toàn có thể chấp nhận" được mức thuế đó.

VOA Express

XS
SM
MD
LG