Đường dẫn truy cập

TT Trump cáo buộc TQ tìm cách can thiệp vào bầu cử QH Mỹ


Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại phiên họp của HĐBA LHQ, 26/9/2018

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 26/9 cáo buộc Trung Quốc tìm cách can thiệp vào cuộc bầu cử quốc hội Hoa Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 6/11 tới. Ông Trump nói rằng vì lập trường của ông về vấn đề thương mại nên Bắc Kinh không muốn Đảng Cộng hòa của ông đạt kết quả tốt.

“Trung Quốc đã và đang cố gắng can thiệp vào cuộc bầu cử 2018 sắp tới của chúng tôi, sẽ diễn ra vào tháng 11. Họ chống chính quyền của tôi”, ông Trump phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Phiên họp xoay quanh các chủ đề là không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và Iran.

Ông Trump không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào cho cáo buộc này. Trung Quốc đã không phản ứng ngay lập tức về những phát biểu của ông Trump, người giữ vai trò chủ tọa cuộc họp của Hội đồng.

“Họ không muốn tôi hoặc chúng tôi giành chiến thắng vì tôi là tổng thống đầu tiên đứng ra thách thức Trung Quốc về thương mại và chúng tôi đang chiến thắng về thương mại, chúng tôi đang chiến thắng ở mọi cấp độ. Chúng tôi không muốn họ can thiệp hoặc nhúng tay vào cuộc bầu cử sắp tới của chúng tôi”, ông Trump nói.

Phải đến năm 2020, chính ông Trump mới tái tranh cử, nhưng cuộc bầu cử vào tháng 11 sẽ quyết định liệu đảng Cộng hòa của ông có thể kiểm soát Hạ viện và Thượng viện Hoa Kỳ hay không.

Các kết luận của tình báo Mỹ cho rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm 2016 đã ám ảnh nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Vào tháng 7, tại một hội nghị thượng đỉnh ở Helsinki, ông Trump đã chấp nhận lời phủ nhận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, và tổng thống Mỹ mô tả các cuộc điều tra như một cuộc truy sát chính trị.

XS
SM
MD
LG