Đường dẫn truy cập

TT Trump, các lãnh đạo đảng Dân chủ tỏ ra không thỏa hiệp về vấn đề biên giới


Tổng thống Donald Trump phát biểu ở Tòa Bạch Ốc tối 8/1/2018

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và các nhà lãnh đạo đảng Dân chủ ở Quốc hội Mỹ đã tuyên bố rõ ràng hôm 8/1 trong các bài phát biểu được truyền hình trên toàn quốc rằng tuy mỗi bên đều ủng hộ các nỗ lực vì an ninh biên giới, song quan điểm của họ vẫn cách xa nhau về quy mô và chi phí cho những biện pháp đó.

Bế tắc vì bất đồng quan điểm đã làm chính phủ liên bang phải đóng cửa một phần tư các hoạt động kể từ ngày 22/12.

Trong bài phát biểu từ Phòng Bầu dục, Tòa Bạch Ốc, ông Trump nói việc "thông qua dự luật chi tiêu có nội dung bảo vệ biên giới của chúng ta và mở cửa chính phủ trở lại" giờ đây tùy thuộc vào Đảng Dân chủ. Ông cho biết vấn đề này có thể được giải quyết trong một cuộc họp ngắn gọn, và ông đã mời các nhà lãnh đạo trong Quốc hội đàm thoại vào ngày 9/1.

Trong lời đáp từ chung dành cho bài phát biểu của ông Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo Khối Thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer đã chỉ ra rằng một số dự luật chi tiêu đã được các nhà lập pháp thông qua mà lẽ ra có thể mở cửa chính phủ trở lại cũng như cấp tiền cho an ninh biên giới. Họ nói rằng việc đóng cửa vẫn tiếp tục chỉ vì ông Trump không chịu bỏ đi yêu sách của ông về khoản tiền 5,7 tỷ đô la cho việc xây bức tường ở biên giới Hoa Kỳ-Mexico mà họ nói sẽ tốn kém và không hiệu quả.

'Tổng thống Trump phải dừng việc bịa đặt khủng hoảng'
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:26 0:00

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump đã tìm cách thuyết phục rằng vì không có bức tường, điều đó khiến người Mỹ có nguy cơ trở thành nạn nhân của bạo lực do những di dân bất hợp pháp gây ra, đồng thời người Mỹ gặp nguy hiểm vì một lượng lớn ma túy bất hợp pháp có thể đi qua biên giới.

Ông Trump cáo buộc đảng Dân chủ không chịu công nhận điều mà ông gọi là "khủng hoảng" ở biên giới và nói rằng họ từ chối cấp tiền cho an ninh biên giới cũng như cho bức tường “hợp lẽ thường tình”, theo cách mô tả của ông.

Ông cho biết đề xuất của chính quyền ông cũng bao gồm việc nâng cấp công nghệ để phát hiện ma túy và vũ khí, tiền để tuyển dụng thêm các đăc vụ ở biên giới và tăng số giường có sẵn dành cho những người bị giam giữ khi họ cố gắng vượt biên.

Trump: 'Bức tường này hết sức quan trọng đối với an ninh biên giới'
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:48 0:00

Đảng Dân chủ đồng ý với phần lớn các biện pháp đó, và trong các dự luật, họ đã ủng hộ chi 1,3 tỷ đô la cho thiết bị rà quét cũng như tăng thêm nhân sự cho vùng biên giới. Bà Pelosi hôm 8/1 gọi những đề xuất đó là "giải pháp an ninh biên giới thông minh, hiệu quả".

Nhưng bà nói rằng việc ông Trump vẫn duy trì tình trạng chính phủ bị đóng cửa vì bất đồng về ngân quỹ cho bức tường là “một điều sai trái hiển nhiên”.

Trong khi bất đồng vẫn tiếp diễn, khoảng 800.000 nhân viên liên bang bị nghỉ việc hoặc làm việc mà không được trả lương.

VOA Express

XS
SM
MD
LG