Đường dẫn truy cập

TT Trump nói sẽ liệt băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố


TT Donald Trump nói Hoa Kỳ sẽ chính thức liệt các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố.
TT Donald Trump nói Hoa Kỳ sẽ chính thức liệt các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố.

Hoa Kỳ sẽ chính thức liệt các băng đảng ma túy Mexico vào danh sách khủng bố, BBC trích lời Tổng thống Donald Trump phát biểu hôm 26/11.

Tổng thống Trump cho biết ông đã trao đổi với phía Mexico rằng Hoa Kỳ sẵn sàng “vào và quét sạch” các băng đảng ma túy này. Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Mexico cho biết Mexico sẽ không cho phép bất kỳ “sự vi phạm chủ quyền quốc gia nào.”

Trả lời phỏng vấn của cựu xướng ngôn viên Bill O'Reilly của đài truyền hình Fox News, Tổng thống Trump hôm 26/11 rằng ông sẽ liệt các băng đảng ma túy này vào danh sách các nhóm khủng bố và “bắt đầu tiêu diết chúng bằng máy bay không người lái,” cũng theo BBC.

Tổng thống Trump nói: “Bọn chúng sẽ bị định danh... Tôi đã làm việc trong 90 ngày qua. Qúy vị biết đấy, việc định danh khủng bố này không dễ dàng, mà là cả một quá trình, và chúng tôi đang tiến hành quá trình đó.”

Ông nói thêm rằng ông đã trao đổi với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador rằng Hoa Kỳ sẵn sàng khởi động chiến dịch chống các băng nhóm ma túy bên trong lãnh thổ Mexico.

“Tôi đã đề nghị ông Obrador cho chúng tôi vào để truy quét bọn chúng. Ông ấy từ chối lời đề nghị, nhưng đến một thời điểm nào đó cần phải có hành động,” ông Trump nói.

Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador.

Tổng thống Trump đưa ra nhận định như trên gần ba tuần sau khi các tay súng của các băng đảng ma túy ở miền bắc Mexico đã giết chết sáu trẻ em và ba phụ nữ. Các nạn nhân này là công dân Hoa Kỳ và là tín hữu đạo Mormon chính thống cư ngụ tại bang Sonora của Mexico, theo The New York Times.

Các thực thể bị chính phủ Hoa Kỳ đưa vào danh sách các Tổ chức Khủng bố Nước ngoài (FTO) nếu bị nghi ngờ tham gia vào các hoạt động khủng bố. Có ba tiêu chí để Ngoại trưởng Hoa Kỳ liệt vào danh sách FTO: nhóm này là người nước ngoài; đang tham gia hoặc đang lên kế hoạch tham gia khủng bố: và đe dọa an ninh hoặc lợi ích kinh tế của Hoa Kỳ.

Đầu năm nay, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng đã liệt Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, một nhánh của lực lượng vũ trang Iran, vào danh sách FTO, cùng với các nhóm như Hezbollah của Lebanon, Hamas của Palestine và 67 nhóm khác.

Ngay sau phát biểu của Tổng thống Trump, chính quyền Mexico hôm 26/11 muốn trao đổi vấn đề này với các giới chức cấp cao của phía Hoa Kỳ, theo Los Angeles Times.

Ngoại trưởng Mexico cho biết ông không hy vọng Mỹ sẽ thông qua hành động này, theo Reuters.

Nhiều người ở Mexico lo lắng rằng việc Hoa Kỳ liệt các băng đảng Mexico vào nhóm khủng bố có thể dẫn đến sự can thiệp lớn hơn của Hoa Kỳ vào các vấn đề nội bộ của Mexico.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard, hôm 26/11, cho biết trên Twitter rằng “Mexico sẽ không cho phép bất kỳ hành động nào vi phạm chủ quyền quốc gia của mình. Sự tôn trọng lẫn nhau là cơ sở để hợp tác.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG