Đường dẫn truy cập

TT Trump ban hành sắc lệnh về khai thác đất hiếm


Tư liệu: Chip máy tính tại một cơ sở tái chế ở Tokyo ngày 15/10/2010. TT Trump cản thương vụ bán Lattice Semiconductor, công ty sản xuất chất bán dẫn của Mỹ, cho một công ty TQ vì cho rằng đây là một mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư 30/9 ra lệnh cho các bộ trưởng trong nội các của ông xem xét tình trạng lệ thuộc của Mỹ vào các loại đất hiếm, trong một cố gắng nhằm chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc trong ngành này.

Động thái này có thể dẫn tới việc áp dụng thuế quan, hạn ngạch và các biện pháp hạn chế nhập khẩu khác, theo một sắc lệnh của Tổng thống ban hành hôm 30/9.

Ông Trump, vốn chủ trương bảo hộ thương mại, đang vận động để tái đắc cử, ông đã đưa ra những lời đe dọa tương tự với các sắc lệnh Tổng thống trước đây liên quan tới các loại đất hiếm.

Đất hiếm là một nhóm gồm 17 khoáng sản tự nhiên được sử dụng để sản xuất một loạt sản phẩm, kể cả vũ khí và thiết bị điện tử. Hiện không có chất nào có thể thay thế các loại đất hiếm này.

Tuy Hoa Kỳ từng là nhà sản xuất các khoáng sản hàng đầu, song Trung Quốc đã khai thác lợi thế của nước này trong cuộc tranh chấp thương mại giữa hai cường quốc.

Năm ngoái, ông Trump nói Bộ Quốc phòng phải tìm những cách tốt hơn để thúc đẩy sản xuất nam châm đất hiếm, vốn là vật liệu để chế tạo nhiều sản phẩm, kể cả các phi đạn có điều hướng, bom thông minh và phản lực cơ quân sự.

Hai Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa đã giới thiệu một dự luật riêng rẽ liên quan tới khoáng sản trong năm qua, thế nhưng cho tới nay, dự luật đó chưa được thông qua.

VOA Express

XS
SM
MD
LG