Đường dẫn truy cập

TT Trump: ‘Bà Pelosi có thể phạm tội phản quốc’


Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, đang bị áp lực khi đảng Dân chủ theo đuổi một cuộc điều tra luận tội ông, vào tối 06/10 lên tiếng đả kích lãnh đạo phe Dân chủ, nói rằng Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi có thể phạm tội phản quốc, theo Reuters.

“Bà Nancy Pelosi từng biết tất cả những lời dối trá của lão Adam Schiff Gian xảo và những vụ lừa đảo lớn đối với Quốc hội và người dân Mỹ,” ông Trump nói trên Twitter, đề cập đến Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, ông Adam Schiff.

Tổng thống Trump đã tấn công ông Schiff vì đã lên án cuộc điện đàm của ông với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Trong cuộc điện đàm ngày 25/07, ông Trump đã ép ông Zelenskiy điều tra về cựu phó tổng thống Hoa Kỳ và đồng thời cũng ứng cử viên tổng thống hiện tại của đảng Dân chủ là Joe Biden và con trai ông, Hunter, theo một bản tóm tắt ghi lại cuộc gọi do chính quyền của ông Trump đưa ra.

Đảng Dân chủ cho rằng nỗ lực của ông Trump là một sự lạm dụng quyền lực để thu thập thông tin xấu về đối thủ chính trị.

Một phát ngôn viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện, do ông Adam Schiff làm chủ tịch, đã thừa nhận tuần trước rằng người tố giác đã tiếp cận ủy ban để được hướng dẫn trước khi nộp đơn khiếu nại về những nỗ lực của ông Trump nhằm thúc đẩy Ukraine theo đuổi một cuộc điều tra nhà Biden, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy ông Schiff hoặc ủy ban đã giúp soạn thảo đơn khiếu nại, theo Reuters.

Ông Trump đã đề cập đến cả cáo buộc của ông Schiff về cuộc gọi của ông với ông Zelenskiy và cách người tố giác tiếp cận Ủy ban Tình báo Hạ viện trong email của ông nhắm vào bà Pelosi.

“Điều này khiến Nancy lo lắng (ý nói bà Pelosi), cũng như ông Liddle Adam Schiff, đã phạm phải những Tội ác Nghiêm trọng, và thậm chí phạm tội Phản quốc,” ông Trump viết trên Twitter.

“Tôi cho rằng điều này đồng nghĩa với việc họ, cùng với tất cả những kẻ ‘Thông đồng’ xấu xa khác, phải bị luận tội ngay lập tức!” ông nói thêm.

Trong khi đó, liên quan đến tiến trình điều tra luận tội ông Trump, một số nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã được triệu tập đến Điện Capitol để điều trần trong tuần này, theo Reuters.

Trong số những người được yêu cầu tới có ông Gordon Sondland, đại sứ Mỹ tại Liên minh châu Âu, người có liên quan đến nỗ lực khiến Ukraine mở cuộc điều tra, và bà Masha Yovanovitch, người vừa đột ngột từ chức đại sứ Mỹ tại Ukraine hồi tháng 5 sau khi những người ủng hộ Trump nghi vấn sự trung thành của bà với tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG