Đường dẫn truy cập

TT Obama tổ chức Đêm hội Thiên văn tại Tòa Bạch Ốc


Tổng thống Barack Obama nhìn lên mặt trăng khi nói chuyện với Agatha Sofia Alvarez-Bareiro (trái), một học sinh trường trung học từ Brooklyn, New York.
Tổng thống Barack Obama nhìn lên mặt trăng khi nói chuyện với Agatha Sofia Alvarez-Bareiro (trái), một học sinh trường trung học từ Brooklyn, New York.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói với hàng chục học sinh tụ tập trên bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc tối thứ Hai rằng họ có thể là những người tham gia vào những chuyến du hành đầu tiên lên sao Hỏa trong vòng hai thập kỷ tới.

Tổng thống tiếp đón các học sinh, giáo viên, nhà thiên văn học, kỹ sư và những người đam mê không gian từ khắp đất nước cho Đêm hội Thiên văn thứ hai tổ chức tại Tòa Bạch Ốc. Ông Obama cùng những người tham dự ngắm sao qua kính viễn vọng năng lượng cao, cầm những hiện vật không gian thực thụ và gặp gỡ những nhà khoa học và phi hành gia hàng đầu của đất nước.

Đứng trên sân khấu bên cạnh bộ đồ phi hành gia, ông Obama nhấn mạnh nỗ lực của chính quyền ông trong việc chuẩn bị cho nhiều người trẻ tuổi theo học những ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học, thường được gọi chung là STEM. Ông cũng loan báo một tập hợp những cam kết mới của khu vực tư nhân nhằm thăng tiến mục tiêu đó, chẳng hạn như kế hoạch ​lập ra 100 mạng lưới STEM trên toàn quốc trong năm năm, và hỗ trợ những chương trình STEM sau giờ học và trong mùa hè cho hơn 500.000 học sinh tại hàng chục bang.

"Mỹ có thể làm bất cứ điều gì," Tổng thống tuyên bố. "Chúng ta phải tiếp tục khuyến khích mỗi một thế hệ mới tìm tòi và phát minh, chế tạo và khám phá."

Với sự giúp đỡ của một học sinh năm cuối trung học, ông Obama chăm chú nhìn lên mặt trăng qua một kính viễn vọng lớn và nhận xét là "ngoạn mục."

Trong số những khách mời ngày thứ Hai có Ahmed Mohamed, thiếu niên ở bang Texas từng bị bắt vì mang đồng hồ tự chế đến trường và bị lầm tưởng là bom.

Tổng thống trước đó đã đích thân mời Ahmed tới Tòa Bạch Ốc và bảo em hãy mang "đồng hồ hay ho" đó tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG