Đường dẫn truy cập

TT Obama: Quốc hội nên giúp đỡ những chủ nhà có trách nhiệm


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama thúc giục các dân biểu nghị sĩ Cộng hòa thông qua dự luật giúp cho những người chủ nhà có trách nhiệm làm lại hồ sơ vay nợ với lãi suất ở mức thấp kỷ lục.

Trong bài diễn văn hàng tuần phát thanh hôm nay, ông tố cáo phe Cộng hòa đã “cấu kết với nhau” để ngăn không cho dự luật được mang ra biểu quyết. Ông nói rằng kế hoạch này giúp cho các chủ nhà tiết kiệm được khoảng 3,000 đô la mỗi năm.

Ông Obama kêu gọi dân chúng tiếp xúc với các thành viên quốc hội để thúc đẩy cho việc thông qua dự luật này.

Trong bài diễn văn hàng tuần của phe Cộng hòa, Dân biểu Jeff Flake của tiểu bang Arizona nói rằng ông Obama “rõ ràng là đã thừa kế một nền kinh tế rất yếu kém, nhưng ông đã không làm gì nhiều để cải thiện nền kinh tế đất nước.”

Ông Flake cho rằng 4 năm ông Obama giữ chức tổng thống là 4 năm tài chánh Mỹ mất đi sự tỉnh táo. Ông kêu gọi các thượng nghị sĩ Dân chủ thông qua một ngân sách của chính phủ, và nói rằng “đã đến lúc chúng ta phải bắt tay làm việc.”

Trong khi đó, các chính khách Cộng hòa đã tăng cường đả kích ông Obama về cách xử lý vụ tấn công lãnh sự quán Mỹ ở Libya hồi tháng trước. Chủ tịch Ủy ban An ninh Nội địa cùa Hạ viện Mỹ, Dân biểu Peter King, đưa ra một thông cáo hồi tối thứ sáu đòi ông Obama công khai những thông tin tình báo đưa tới việc các giới chức hành pháp thoạt đầu gọi vụ tấn công đó là một phản ứng tự phát đối với một cuốn phim bài xích đạo Hồi.

Vụ tấn công hôm 11 tháng 9 vừa qua tại tòa lãnh sự Mỹ ở Benghazi đã giết chết Đại sứ Christopher Stevens và 3 người Mỹ khác.

Thứ hai tới đây, ông Obama có thể đối mặt với các nghi vấn khác nữa về cách xử lý của chính phủ ông đối với vụ tấn công, khi ông và ông Mitt Romney tham gia cuộc tranh luận lần thứ ba và là cuộc tranh luận chót trước cuộc bầu cử vào tháng 11.
Cuộc tranh luận sẽ diễn ra ở Florida và tập trung vào vấn đề chính sách đối ngoại.

VOA Express

XS
SM
MD
LG