Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama chuẩn bị hành động về kiểm soát súng


Tổng thống Barack Obama lên án bạo lực súng ống tại San Francisco, ngày 19/6/2015.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama hôm nay sẽ gặp các giới chức thực thi công lực hàng đầu của Hoa Kỳ trước khi ông dự kiến sẽ thông báo về các mệnh lệnh hành pháp nhằm tăng cường các luật lệ kiểm soát súng cấp liên bang.

Ông Obama sẽ mời Bộ trưởng Tư pháp Loretta Lynch và Giám độc Cục điều tra liên bang Mỹ James Comey cùng các giới chức khác đến Tòa Bạch Ốc để thảo luận về các hành động nhằm hạn chế tình trạng bạo lực liên quan tới súng.

Bằng việc sử dụng mệnh lệnh hành pháp, Tổng thống Obama sẽ không cần sự hậu thuẫn của Quốc hội, hiện nằm dưới sự lãnh đạo của một số thành viên Đảng Cộng hòa, vốn mạnh mẽ phản đối việc hạn chế sở hữu súng. Nhưng bất kỳ quyết định nào của ông Obama có phần chắc sẽ vấp phải các thách thức về pháp lý.

Tổng thống Obama tập trung xử lý vấn đề bạo lực liên quan tới súng ống sau một loạt các vụ xả súng chết chóc khắp Hoa Kỳ trong những năm gần đây, trong đó có vụ thảm sát ở San Bernardino, California, hồi tháng trước làm 14 người chết.

Tổng thống Mỹ sẽ thảo luận thêm về vấn đề trên vào ngày thứ Năm này trong một cuộc thảo luận và hỏi đáp về kiểm soát súng ống do hãng CNN thực hiện.

Sự kiện đó diễn ra vài ngày trước khi ông Obama đọc bài phát biểu về Tình trạng liên bang trước lưỡng viện quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 12/1.

Ông Obama sẽ rời nhiệm sở vào tháng giêng năm 2017 sau 8 năm nắm quyền, và vì thế, ông tập trung vào vấn đề mà ông có thể hoàn tất trong năm cuối của nhiệm kỳ tổng thống.

VOA Express

XS
SM
MD
LG