Đường dẫn truy cập

Tổng thống Nam Phi: Không cần giải thích vụ cải tổ nội các


Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma từ chối cho biết lý do của một vụ cải tổ nội các, một hành động bị phê phán bởi các nhà bình luận và những người chỉ trích.

Một tờ báo hàng đầu ở Nam Phi, tờ The Times, nói rằng công chúng có quyền biết tại sao các vị bộ trưởng bị loại ra khỏi nội các hay được chuyển sang các chức vụ mới.

Báo này gợi ý rằng ông Zuma quan tâm nhiều hơn về vấn đề chính trị đảng phái chứ không quan tâm tới sự phục vụ của chính phủ.

Văn phòng của ông Zuma đã phản bác. Họ nói rằng bổ nhiệm các thành viên nội các là “quyền” của tổng thống và “Ông ấy không cần cho biết lý do.”

Tổng thống Zuma đã cách chức 3 bộ trưởng và chuyển các bộ trưởng khác sang những chức vụ mới trong cuộc cải tổ loan báo hôm thứ ba.

Trong số những người bị cách chức có Bộ trưởng Tái định cư Nhân đạo, ông Tokyo Sezwall, một đối thủ chính trị của ông Zuma.

Ông Zuma đã bị chỉ trích vì không bài trừ tham nhũng và không cải thiện các dịch vụ cơ bản như điện nước cho hàng triệu người da đen ở Nam Phi, 20 năm sau khi chế độ cách ly chủng tộc apartheid chấm dứt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG