Đường dẫn truy cập

TT Biden sắp công bố thêm viện trợ quân sự cho Ukraine


Một người mang quốc kỳ Ukraine trước Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến trong vài ngày tới sẽ công bố một gói viện trợ quân sự nữa cho Ukraine có quy mô tương đương gói 800 triệu đôla đã được công bố vào tuần trước, Reuters dẫn nhiều nguồn thạo tin cho biết hôm 19/4.

Một quan chức Mỹ không nêu tên cho biết một gói viện trợ mới dự kiến sẽ có giá trị tương đương với gói viện trợ trước đó nhưng các chi tiết vẫn đang được tính toán.

Vào tuần trước, chính quyền Biden đã công bố khoản viện trợ bổ sung 800 triệu đôla, bao gồm hệ thống pháo, đạn pháo, xe bọc thép và tàu phòng thủ bờ biển không người lái, mở rộng phạm vi cung cấp vật chất đến Kyiv để bao gồm các loại thiết bị hạng nặng mới.

Nếu gói viện trợ tuần này lớn như dự kiến, nó sẽ nâng tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine lên hơn 3 tỷ đôla kể từ khi nước này bị Nga xâm lược vào tháng 2.

Hôm 19/4, Lầu Năm Góc cho biết quân đội Ukraine vừa được nhận thêm máy bay cũng như các bộ phận để sửa chữa nhằm đưa máy bay bị hư hỏng bay trở lại, cũng theo Reuters.

Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby không cung cấp chi tiết về việc quốc gia nào cung cấp máy bay này, nhưng thừa nhận việc chuyển giao mới và cho biết Ukraine có nhiều máy bay chiến đấu có thể hoạt động hơn so với hai tuần trước.

Ông Kirby nói tại một cuộc họp báo: “Họ đã nhận được thêm máy bay và các bộ phận của máy bay để giúp họ có thêm máy bay trên không”.

Ông Kirby cho biết Washington chưa cung cấp bất kỳ máy bay nào cho Kyiv.

Ông nói: “Chúng tôi chắc chắn đã hỗ trợ vận chuyển một số phụ tùng thay thế để đáp ứng nhu cầu máy bay của họ, nhưng chúng tôi chưa vận chuyển toàn bộ máy bay”.

Tuy nhiên, điều đó có thể sớm thay đổi. Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch chuyển giao các máy bay trực thăng do Nga sản xuất cho Ukraine, những chiếc này từng được dự định dùng ở Afghanistan.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG