Đường dẫn truy cập

Tổng thống Biden nói với Ukraine: Mỹ sẽ ‘đáp trả một cách quyết đoán’ nếu Nga lại xâm lược


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy.

Hôm 2/1, Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ sẽ “đáp trả một cách quyết đoán” nếu Nga tiếp tục xâm lược Ukraine, Reuters dẫn tuyên bố của Nhà Trắng cho biết.

Phát biểu trên được đưa ra vài ngày sau khi ông Biden tổ chức cuộc điện đàm thứ hai trong một tháng với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong bối cảnh căng thẳng ở biên giới Nga với Ukraine, nơi Nga đã điều động khoảng 100.000 quân sĩ.

“Tổng thống Biden nói rõ rằng Hoa Kỳ và các đồng minh và đối tác của họ sẽ đáp trả một cách quyết đoán nếu Nga tiếp tục xâm lược Ukraine”, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cho biết trong một tuyên bố sau lời kêu gọi.

Ông Biden và ông Zelenskiy đã thảo luận về việc chuẩn bị cho một loạt các cuộc gặp ngoại giao sắp tới để giải quyết cuộc khủng hoảng, theo Nhà Trắng.

Ông Zelenskiy cho biết trên Twitter rằng họ đã thảo luận về các hành động chung để giữ hòa bình ở châu Âu và ngăn chặn leo thang thêm.

Các đại diện của Hoa Kỳ và Nga sẽ có các cuộc hội đàm vào ngày 9-10 tháng 1 tại Geneva, sau đó là các cuộc hội đàm của Hội đồng Nga-NATO và cuộc họp của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu.

Ông Biden cho biết ông đã nói với ông Putin rằng điều quan trọng là người Nga phải thực hiện các bước nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng trước các cuộc gặp này.

Cố vấn đối ngoại của ông Putin nói với các phóng viên vào tuần trước cho biết ông Putin cảnh báo ông Biden rằng việc theo đuổi các lệnh trừng phạt “có thể dẫn đến sự rạn nứt hoàn toàn trong quan hệ giữa hai nước và quan hệ Nga-phương Tây sẽ bị tổn hại nghiêm trọng”.

Ông Biden bày tỏ sự ủng hộ đối với các biện pháp ngoại giao nhằm xoa dịu căng thẳng, đồng thời tái khẳng định “cam kết của Hoa Kỳ đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”, Nhà Trắng cho biết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG