Đường dẫn truy cập

TT Biden cho phép người Hong Kong được ‘tạm trú an toàn’ ở Mỹ


Người dân Hong Kong xem Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trên TV, 21/1/2021.
Người dân Hong Kong xem Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trên TV, 21/1/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm thứ Năm 5/8 cho phép người Hong Kong được “tạm trú an toàn” ở Mỹ. Động thái này giúp hàng nghìn người có thể kéo dài thời gian lưu lại ở Mỹ để đối phó với việc Bắc Kinh trấn áp nền dân chủ ở vùng lãnh thổ đã nằm trong tay Trung Quốc.

Ông Biden đã ký văn bản chỉ đạo Bộ An ninh Nội địa "hoãn trục xuất" tới 18 tháng đối với cư dân Hong Kong hiện đang có mặt ở Hoa Kỳ, viện dẫn "những lý do đầy sức thuyết phục liên quan đến chính sách đối ngoại".

"Trong năm qua, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa tiếp tục tấn công vào nền tự trị của Hong Kong, làm suy yếu các quy trình và thể chế dân chủ còn lại của lãnh thổ này, áp đặt các giới hạn đối với tự do học thuật và triệt hạ tự do báo chí", ông Biden đưa ra ý kiến trong văn bản.

Tổng thống Mỹ tiếp đến viết rằng: "Người dân Hong Kong đã bị tước đoạt các quyền tự do của họ ở Hong Kong, là các quyền được đảm bảo. Cung cấp cho họ nơi lánh nạn càng thúc đẩy thêm lợi ích của Hoa Kỳ trong khu vực. Hoa Kỳ sẽ không dao động trong việc ủng hộ đối với người dân ở Hong Kong".

Theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Biden, nhìn chung đại đa số cư dân Hong Kong hiện đang có mặt ở Hoa Kỳ sẽ đủ tư cách để tham gia chương trình, nhưng sẽ có một số điều kiện pháp lý được áp dụng, chẳng hạn như điều kiện về việc chưa từng bị kết án vì phạm trọng tội.

Trong một tuyên bố, Nhà Trắng nói rằng động thái này thể hiện rõ là Hoa Kỳ "sẽ không đứng yên khi CHND Trung Hoa nuốt lời hứa của họ với Hong Kong và với cộng đồng quốc tế".

Bộ trưởng An ninh Nội địa Alejandro Mayorkas cho biết những người đủ điều kiện cũng có thể xin phép làm việc tại Hoa Kỳ.

Đây là biện pháp mới nhất trong một loạt các hành động mà ông Biden đã thực hiện để xử lý tình trạng bị chính quyền của ông gọi là sự xói mòn pháp quyền ở thuộc địa cũ của Anh, đã chuyển sang đặt dưới sự kiểm soát của Bắc Kinh từ năm 1997.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 7 đã áp dụng thêm nhiều biện pháp trừng phạt đối với các quan chức Trung Quốc tại Hong Kong và đưa ra lời cảnh báo mới nhất tới các công ty tư vấn kinh doanh, nói về rủi ro khi họ hoạt động theo luật an ninh quốc gia mà Trung Quốc đã thực thi từ năm ngoái. Với luật này, Trung Quốc hình sự hóa những việc bị họ coi là lật đổ, ly khai, khủng bố hoặc thông đồng với các thế lực nước ngoài.

VOA Express

XS
SM
MD
LG