Đường dẫn truy cập

TT Biden cảnh báo dư âm của vụ thảm sát Tulsa


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Tulsa, Oklahoma, ngày 1/6/2021.
Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Tulsa, Oklahoma, ngày 1/6/2021.

Hôm 1/6, ông Joe Biden đã trở thành tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đầu tiên đến thăm Tulsa, bang Oklahoma, nơi hàng trăm người Mỹ da đen bị tàn sát bởi một đám đông người da trắng vào năm 1921, và ông cho biết di chứng của nạn phân biệt chủng tộc và quyền thượng đẳng da trắng vẫn còn ảnh hưởng đến ngày nay, theo Reuters.

Tổng thống Biden phát biểu trước số ít người sống sót sau cuộc tấn công ở quận Greenwood của Tulsa và con cháu của họ: “Chúng ta nên biết điều tốt, điều xấu, mọi thứ. Đó là những gì các quốc gia vĩ đại đã làm. Họ phải đối diện với những mặt tối của mình. Và chúng ta là một quốc gia vĩ đại.”

TT Biden thăm Trung tâm Văn hóa Greenwood nhân kỷ niêm 100 năm ngày thảm sát Tulsa.
TT Biden thăm Trung tâm Văn hóa Greenwood nhân kỷ niêm 100 năm ngày thảm sát Tulsa.

Ông Biden nói cuộc tấn công chết người ở Điện Capitol của Hoa Kỳ vào ngày 6/1/2021 và những nỗ lực của một số bang cản trở biểu quyết là dư âm của cùng một vấn đề.

“Những gì đã xảy ra ở Greenwood là một hành động thù hận và khủng bố trong nước, với một sợi dây xuyên suốt tồn tại cho đến ngày nay”, ông Biden nói.

Đám đông người da trắng ở Tulsa đã bắn chết 300 người da đen vào ngày 31/5 và ngày 1/6/1921, đồng thời đốt phá nhà cửa và cơ sở kinh doanh, tàn phá một cộng đồng người Mỹ gốc Phi thịnh vượng sau khi một phụ nữ da trắng cáo buộc bị một người đàn ông da đen hành hung, một cáo buộc mà chưa bao giờ được chứng minh.

Tổng thống Biden cho biết chính quyền của ông cũng sẽ sớm công bố các biện pháp chống lại tội ác thù hận và bạo lực của phe cực hữu da trắng mà ông cho rằng cộng đồng tình báo đã kết luận là “mối đe dọa gây chết người nhất đối với đất nước.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG