Đường dẫn truy cập

Ông Phúc đi Mỹ, truyền thông quốc tế nói gì?


Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.
Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Báo chí nước ngoài nói rằng Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc giành “thắng lợi lớn” khi trở thành quan chức Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng dưới chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tin cho hay, ông Phúc sẽ bắt đầu chuyến công du vào ngày 29/5, và hội kiến với nguyên thủ nước chủ nhà vào ngày 31/5. Đây là chuyến đi Mỹ đầu tiên của nhà lãnh đạo chính phủ Việt Nam sau khi nhậm chức năm ngoái.

Trong bài báo có tựa đề “Sau khi nói chuyện với Trung Quốc về Trung Quốc, Việt Nam tới Washington để làm điều tương tự”, một bài báo của tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng viết rằng “khó có thể đoán định kết quả của cuộc hội đàm”.

Thủ tướng Việt Nam làm gì ở Mỹ?

Vì sao hàng nghìn người Việt ở lại Mỹ dù quá hạn visa?

Tờ báo có trụ sở ở Hong Kong viết tiếp: “Trọng tâm của ông Phúc nhiều khả năng là Biển Đông và thương mại. Ông ấy có thể gây ngạc nhiên cho ông Trump bằng đề nghị mua thêm vũ khí”.

“Ông Phúc nhiều khả năng sẽ không đề nghị sự trợ giúp trực tiếp để [đương đầu] với Trung Quốc vì thời gian qua, Việt Nam đã tự thân duy trì sự ổn định địa chính trị”, bài báo viết tiếp.

Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng nêu ví dụ về chuyện quan chức hai nước trong tháng này có các cuộc gặp nhằm thúc đẩy “tình đồng chí”, nhất là chuyến thăm Trung Quốc của Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Chủ tịch Việt Nam trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tháng này.
Chủ tịch Việt Nam trong chuyến thăm Trung Quốc đầu tháng này.

Hãng tin Reuters viết rằng “cuộc gặp với ông Trump vào thứ Tư tới là một thắng lợi lớn đối với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, khi ông sẽ là lãnh đạo Đông Nam Á đầu tiên tới thăm Nhà Trắng dưới chính quyền mới”.

Hãng tin Anh cho rằng đó là kết quả của “các cuộc gọi, các lá thư, các cuộc tiếp xúc ngoại giao và các chuyến thăm cấp thấp khởi sự từ trước cả khi ông Trump nhậm chức ở Washington, nơi Việt Nam vẫn duy trì một nhà vận động được trả giá 30 nghìn đôla một tháng”.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Katrina Adams nói rằng “mối quan hệ đối tác Việt – Mỹ là một thành tố quan trọng trong chính sách đối ngoại của Mỹ ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương”.

Hãng này cũng trích lời một cựu quan chức cấp cao của Mỹ nói rằng ông Trump “có thể phàn nàn với thủ tướng Việt Nam về tình trạng thâm hụt thương mại”.

Một bài viết có tựa đề “Quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Câu chuyện của 'Tự do' và 'Công bằng' trên trang web của chính phủ Việt Nam viết rằng “điều phải đến đã đến. Tổng thống Donald Trump sẽ đến Việt Nam năm nay (2017) sau chuyến thăm của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”.

“Hy vọng rằng quan hệ song phương Việt Mỹ không chỉ ấm lên cho Việt Nam hay cho Hoa Kỳ, mà cho cả vùng châu Á-Thái Bình Dương”, VGP News viết.

VOA Express

XS
SM
MD
LG