Đường dẫn truy cập

Truyền thông Trung Quốc tăng cường đưa tin về biểu tình ở Mỹ


Hình ảnh một cuộc biểu tình ở Mỹ hôm 1/6.
Hình ảnh một cuộc biểu tình ở Mỹ hôm 1/6.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc dường như hân hoan về nhiều ngày biểu tình hỗn loạn ở Mỹ và nêu bật việc Tổng thống Trump đe dọa sử dụng binh sĩ để trấn áp, theo Reuters.

Suốt nhiều ngày qua, truyền thông Trung Quốc đã tăng cường đưa tin về các cuộc biểu tình sau vụ ông George Floyd thiệt mạng trong khi bị cảnh sát Minnesota bắt giữ, nêu lên sự tương phản với việc các chính trị gia Mỹ ủng hộ các cuộc biểu tình đòi dân chủ ở Hong Kong.

Năm ngoái, các cuộc biểu tình đôi khi bạo lực ở Hong Kong đã dẫn tới việc Bắc Kinh tháng trước thông báo sẽ áp đặt dự luật an ninh quốc gia đối với cựu thuộc địa của Anh này.

Hu Xijin, biên tập viên của Global Times, một ấn bản theo tinh thần dân tộc chủ nghĩa của tờ Nhân dân Nhật báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nói rằng Hoa Kỳ đánh dấu ngày kỷ niệm vụ Thiên An Môn “theo một cách độc đáo”.

“Quân đội Mỹ đã được triển khai tới các thành phố và cảnh sát đã nổ súng. Mỹ đã chứng minh tầm quan trọng của việc Trung Quốc phải khôi phục trật tự năm 1989. Nhưng khi đó, việc phá hoại trật tự của Trung Quốc tệ hơn nhiều so với Mỹ ngày nay”, ông Hu viết bằng tiếng Anh trên Twitter.

Ngày 4/6 đánh dấu vụ binh sĩ Trung Quốc bắn vào các sinh viên biểu tình ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989 mà các nhóm nhân quyền và nhân chứng nói là đã làm hàng nghìn người chết.

Sự kiện này thường ít được kỷ niệm công khai ở đại lục và truyền thông nhà nước Trung Quốc hiếm khi nhắc tới.

Đầu tuần này, ông Trump thề sẽ sử dụng quân đội nếu tình trạng bạo lực ở Mỹ không được ngăn chặn.

Yuan Zeng, giảng viên về truyền thông của Đại học Leeds, nhận định với Reuters rằng “truyền thông nhà nước Trung Quốc sử dụng tình hình bất ổn ở Mỹ để biện minh cho hành động của Trung Quốc đối với Luật An ninh Quốc gia ở Hong Kong và để đáp trả lời chỉ trích của Hoa Kỳ”.

Trung Quốc lâu nay đã bị Hoa Kỳ và các nước khác chỉ trích về nhân quyền, trong đó có việc đối xử với người Tây Tạng và người Hồi giáo Uighur.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG