Đường dẫn truy cập

Trung Quốc huấn luyện thêm phi công chiến đấu cho hàng không mẫu hạm


Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc.
Máy bay chiến đấu J-11 của Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc hôm thứ Ba 2/1 cho biết đã đẩy mạnh việc đào tạo phi công chiến đấu gần Biển Bột Hải trong mùa đông năm nay, để chuẩn bị mở rộng đội tàu sân bay.

Từ năm ngoái tại cơ sở chính của Đại học Hàng Không Hàng Hải ở Yên Đài, tỉnh Sơn Đông, Binh chủng Hải quân của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc đã bắt đầu đào tạo phi công lấy - chứ không tuyển dụng binh lính từ lực lượng không quân. Các ứng viên phi công chiến đấu được sử dụng máy bay huấn luyện tiên tiến nhất tại cơ sở này và tại ba cơ sở khác ở các tỉnh Liêu Ninh, Hà Bắc và Sơn Tây.

Hải quân Trung Quốc không công bố con số ước tính cần có bao nhiêu phi công chiến đấu cho các tàu sân bay của họ, nhưng các chuyên gia quân sự vạch ra nhu cầu mà họ cho là cấp thiết trong việc huấn luyện phi công cho các hàng không mẫu hạm Trung Quốc.

Hải quân TQ có kế hoạch thành lập một đội 4 tàu sân bay trong tương lai.

Cho đến nay Trung Quốc chỉ có một tàu sân bay là Liêu Ninh, nhưng tàu sân bay Type 001A đang được thiết kế và đóng tại Trung Quốc - dự kiến sẽ vận hành đầy đủ trễ hơn trong năm 2018.

Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Hải Quân Trung Quốc.
Hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của Hải Quân Trung Quốc.

Hải quân Trung Quốc cần thêm phi công chiến đấu cho cả hai tàu sân bay này, cùng với phi hành đoàn hỗ trợ.

Theo tờ Quân đội Giải phóng Nhân dân Nhật báo, các học viên phi công tại trường đại học mới đã bay ngang không phận Biển Hoa Đông cũng như trên không phận nội địa, nơi các máy bay cất cánh và hạ cánh, các học viên còn thực hành kỹ năng cất cánh và đáp trên tàu sân bay sử dụng mô hình điện toán, và tham gia các hoạt động đào tạo khác.

Bắc Kinh trong thời gian qua đã cố gắng xây dựng một lực lượng hải quân có thể hoạt động trên phạm vi toàn cầu, có khả năng hỗ trợ lực lượng an ninh biển, kể cả đưa vào hoạt động tàu Liêu Ninh vào năm 2012, và tàu 001A trong năm nay.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG