Đường dẫn truy cập

Trung Quốc xóa tội cho bác sĩ lên tiếng cảnh báo về virus corona


Bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán đã từng lên tiếng cảnh báo về mối nguy virus corona đang ló dạng từ tháng 12. Ông qua đời sau đó vì căn bệnh này.
Bác sĩ Lý Văn Lượng ở Vũ Hán đã từng lên tiếng cảnh báo về mối nguy virus corona đang ló dạng từ tháng 12. Ông qua đời sau đó vì căn bệnh này.

Trung Quốc đã xóa tội cho một bác sĩ bị khiển trách vì ông lên tiếng cảnh báo về dịch virus corona bùng phát và sau đó qua đời vì căn bệnh này.

Cơ quan kỉ luật hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói công an ở Vũ Hán đã rút lại khiển trách của họ đối với bác sĩ Lý Văn Lượng mà bao gồm cả đe dọa bắt giữ.

Cơ quan cũng nói rằng một “lời xin lỗi trang trọng” đã được gửi tới gia đình ông Lý, và hai viên chức công an đã chịu “hình phạt kỉ luật” vì cách thức mà họ giải quyết vụ việc lúc ban đầu.

Với cái chết của mình, ông Lý trở thành biểu tượng cho sự giận dữ sục sôi về việc Đảng Cộng sản cầm quyền kiểm soát thông tin và việc các quan chức nói dối hoặc che giấu dịch bệnh, tai nạn công nghiệp, thiên tai và gian lận tài chính, trong khi trừng phạt những người tố giác và nhà báo độc lập.

Công an Vũ Hán vào tháng 12 đã khiển trách tám bác sĩ trong đó có ông Lý vì họ cảnh báo bạn bè trên mạng xã hội về mối đe dọa đang ló dạng. Ông Lý sau đó bị cảnh sát câu lưu.

Các nhà lãnh đạo địa phương bị cáo buộc yêu cầu các bác sĩ không công khai phát biểu về sự lây lan của virus để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc họp thường niên của một cơ quan lập pháp địa phương.

Khi virus lây lan, các bác sĩ được ra lệnh xóa các bài đăng trên mạng xã hội kêu gọi quyên góp vật tư y tế.

Tòa án tối cao Trung Quốc sau đó chỉ trích ngành công an, nhưng đảng cầm quyền tiếp tục thắt chặt kiểm soát thông tin về dịch bệnh.

Đảng Cộng sản đã phải đối mặt với những cáo buộc tương tự về sự ứng phó cập rập hoặc hành xử côn đồ sau những thảm họa trước đó. Những vụ này bao gồm vụ bùng phát của Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS) năm 2003, sự cố tràn hóa chất năm 2005 làm gián đoạn nguồn cung cấp nước cho hàng triệu người ở đông bắc Trung Quốc, vụ bán sữa bị nhiễm độc làm hàng ngàn trẻ em ngã bệnh và sự thất bại của các công ty tài chính tư nhân sau cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu.

Trong mỗi trường hợp, các quan chức bị cáo buộc tìm cách che giấu hoặc trì hoãn thông tin mà người dân nói họ cần có để tự bảo vệ mình.

Đảng thường đáp lại bằng cách cho phép công chúng trút giận trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó sử dụng quyền kiểm soát phương tiện truyền thông và internet để dập tắt những chỉ trích. Các người chỉ trích kiên trì có thể bị bỏ tù với cáo buộc mơ hồ về việc lan truyền tin đồn hoặc gây rối.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG