Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Campuchia kêu gọi thông qua COC


Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Campuchia.
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Campuchia.

Trung Quốc và Campuchia hôm 11/1 cùng kêu gọi các bên liên quan sớm thông qua Bộ Quy tắc Ứng xử (COC) ở Biển Đông nhằm duy trì hòa bình, hữu nghị và hợp tác ở vùng biển này.

Theo Tân Hoa Xã, đôi bên đã kêu gọi như vậy trong một tuyên bố chung, công bố sau khi Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường kết thúc chuyến công du tới Campuchia.

Tuyên bố nói rằng hai nước hài lòng chứng kiến tình hình ở Biển Đông vẫn ổn định và tiếp tục cải thiện.

Văn bản này còn thúc giục các bên liên quan triển khai hiệu quả và toàn diện Tuyên bố Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông, làm sâu sắc mối quan hệ hợp tác thực tiễn về hàng hải, thúc đẩy các tham vấn về ngôn từ của COC ở Biển Đông nhằm sớm thông qua tài liệu này dựa trên sự đồng thuận.

Trung Quốc và các quốc gia thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á ký DOC ở Campuchia hồi năm 2002. Văn bản này nhấn mạnh rằng các nước giải quyết tranh chấp lãnh thổ thông qua các biện pháp hòa bình giữa các nước trực tiếp liên quan.

Trong khi đó, theo tờ Business Mirror của Philippines, Canberra hôm 10/1 tuyên bố rằng nước này sẽ không ủng hộ các hành động của bất kỳ nước nào đi ngược lại với phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế, đồng thời kêu gọi cả Bắc Kinh và Manila tuân thủ quyết định đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG