Đường dẫn truy cập

Trung Quốc tức tối vì thượng nghị sĩ Pháp nói nên gọi Đài Loan là một nước


Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard thăm Đài Loan hôm 8/10/2021.

Một thượng nghị sĩ kỳ cựu của Pháp nói hôm thứ Sáu 8/10 rằng Đài Loan nên được gọi là một đất nước. Vị thượng nghị sĩ phát biểu khi đang thăm Đài Bắc, bồi thêm vào những bình luận trước đó đã khiến Bắc Kinh tức tối. Trung Quốc lâu nay vẫn coi đảo Đài Loan là một trong những tỉnh của họ chứ không phải là một đất nước.

Có tên chính thức là Trung Hoa Dân Quốc, Đài Loan không được phần lớn các nước trên thế giới công nhận, họ đều có quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh. Các cơ quan đại diện ngoại giao của Đài Loan, về thực chất là các đại sứ quán, thường sử dụng tên "Đài Bắc" để chỉ hòn đảo và để đảm bảo rằng các nước sở tại không làm mếch lòng Trung Quốc.

Khi gặp Tổng thống Thái Anh Văn hôm 7/10, Thượng nghị sĩ Pháp Alain Richard, cũng là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Pháp, nói rằng văn phòng đại diện của Đài Loan tại Paris "thực hiện tốt nhiệm vụ làm đại diện cho đất nước của bà".

Tại Bắc Kinh, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói rằng việc gọi Đài Loan là một nước là hành động "vi phạm trắng trợn sự đồng thuận chung của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Pháp".

Người phát ngôn Zhao Lijian (Triệu Lập Kiên) nói thêm: “Những người như ông Richard hoặc là thiếu sự tôn trọng và hiểu biết cơ bản nhất về các chuẩn mực quan hệ quốc tế, hoặc là họ làm hại quan hệ giữa các quốc gia chỉ vì sự ích kỷ của riêng họ”.

"Trung Quốc cực lực lên án và kiên quyết phản đối việc này", vẫn lời ông Zhao.

Phát biểu với các phóng viên hôm 8/10, ông Richard, người đứng đầu Nhóm Hữu nghị với Đài Loan thuộc Thượng viện Pháp, công nhận rằng việc gọi tên các văn phòng đại diện của Đài Loan như thế nào là một vấn đề phức tạp.

"Đó là một vấn đề ngoại giao tế nhị, nhưng tôi biết rõ rằng là tên của hòn đảo này và đất nước này là Đài Loan", ông nói bằng tiếng Anh.

"Vì vậy, không hề hay ho gì khi cố ngăn cản đất nước này sử dụng tên của họ", ông nói tiếp.

Sau đó ông nói thêm bằng tiếng Pháp rằng từ "đất nước", trong tiếng Pháp, trước hết có nghĩa là một không gian địa lý, không phải một không gian chính trị.

Phát biểu trên được đưa ra giữa lúc quốc tế ngày càng lo ngại về căng thẳng gia tăng giữa Đài Loan và Trung Quốc sau khi gần 150 máy bay Trung Quốc bay vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan trong khoảng thời gian 4 ngày kể từ ngày 1/10, cách đây một tuần.

Đài Loan đã phải sống dưới mối nguy bị Trung Quốc xâm lược kể từ khi chính quyền Trung Hoa Dân Quốc bại trận chạy ra đảo vào năm 1949 sau khi thua trong cuộc nội chiến với những người cộng sản. Không hề có hiệp ước hòa bình hay hiệp định đình chiến nào được ký kết.

Pháp chỉ có quan hệ chính thức với Bắc Kinh, không phải là Đài Bắc, nhưng Pháp duy trì cơ quan đại diện tương đối lớn, có chức năng là một đại sứ quán trên thực tế, trên hòn đảo với các nhân viên ngoại giao ở đó.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG